giúp!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

B

bluesky_hvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một lượng hợp chất hữu cơ A cần 6.72l O2 (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm tạo thành (chỉ gồm CO2 và H2O) vào một lượng Ca(OH)2. sau phản ứng kết thúc thu được 10g kết tủa và 200ml dung dịch muối có nồng độ 0.5M, khối lượng dung dịch muối nặng hơn khối lượng Ca(OH)2 cần dùng là 8.6g. Xác định công thức phân tử của A, biết 40<A<74.


Giúp mình nha!!! thanks trước!!!
 
B

bachocanhxtanh_450

Đốt cháy hoàn toàn một lượng hợp chất hữu cơ A cần 6.72l O2 (đktc). Cho toàn bộ sản phẩm tạo thành (chỉ gồm CO2 và H2O) vào một lượng Ca(OH)2. sau phản ứng kết thúc thu được 10g kết tủa và 200ml dung dịch muối có nồng độ 0.5M, khối lượng dung dịch muối nặng hơn khối lượng Ca(OH)2 cần dùng là 8.6g. Xác định công thức phân tử của A, biết 40<A<74.


Giúp mình nha!!! thanks trước!!!

Uh, mình làm thế này đúng không nhah!
Gọi CT hợp chất hữu cơ A là CxHyOz.
Pt: [TEX]C_{x}H_{y}O_{z}[/TEX] + (x +[TEX]\frac{y}{4}[/TEX] - [TEX]\frac{z}{2}[/TEX]) -> xCO2 + [TEX]\frac{y}{2}[/TEX] [TEX]H_{2}O[/TEX]
[TEX]n_{CaCO}_3[/TEX] = 0,1(mol)
[TEX]n_{CaHCO}_3[/TEX] = 0,1 (mol)
-> [TEX]n_{CO}_2[/TEX] = 0,3(mol)
[TEX]m_{CO}_2[/TEX] + [TEX]m_H_{2}O[/TEX] = 18,6 (g)
-> [TEX]n_{H}_{2}O[/TEX] = 0,3 (mol)
[TEX]n_{O}_2[/TEX] = 0,3 (mol)
-> x:y:z = 0,3:0,6:0,3 = 1:2:1
40 < [TEX]M_A[/TEX] < 74 -> x=2, y=4, z=2
Vậy CT hc A là [TEX]C_2H_4O_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom