giup

D

dtquang0195

Bài này bạn sử dụng dlbtnt là nhanh nhất
đặt nNH4HCO3=x(mol)
n(NH4)2CO3=ymol
Ta đang cần tính x+y
btnt nito ta có x+2y=0.6
btnt cacbon ta có x+y=0.5
Ta suy ra luân số mol hỗn hơp m' là 0.5mol
 
H

heroineladung

%%-

..........NH4HCO3 ~(to)~> NH3 + CO2 + H2O.
Mol: ...x.........................................x...............

.........(NH4)2CO3 ~(to)~> 2NH3 + CO2 + H2O.
Mol:......y.............................................y...........

Ta có:
n muối = n CO2 = x + y = $\frac{11.2}{22,4}$ = 0,5 mol.
 
H

huytrandinh

[TEX](NH_{4})_{2}CO_{3}\rightarrow CO_{2}+H_{2}O+2NH_{3}[/TEX]
[TEX]NH_{4}HCO_{3}\rightarrow CO_{2}+H_{2}O+NH_{3}[/TEX]
lập hệ pt giải ra nhé
 
T

the_god

nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp: (NH4)2CO3, NH4HCO3 thu 13,44l NH3 và 11,2l CO2. tính tổng số mol muối?

bảo toàn Cacbon . ==> thấy n CO2= n hỗn hợp:
 
T

tungmay

cho mình hỏi tiếp

nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp (NH4)2CO3, NH4HCO3 thu 13,44 l NH3 và 11,2l CO2 tính tổng số mol muối?
Bạn ơi mình rất cám ơn bạn vì bài giải nhưng bạn cho mình hỏi là sao khi bảo toàn nguyên tố N lại không ra kết quả
 
T

tungmay

bài khó

1, trộn 1l (NH4)2CO3 0,005M với 1l dd Ba(OH)2 0,005M dun nóng. khối lượng dung dịch là bao nhiêu
2 nhiệt phân hai muối NH4HCO3 và (NH4)2CO3 thu 8,96l NH3 và 6,72l CO2 tính thành phần phần trăm hai muối theo khối lượng
 
1

19110

1. ta có pt

Ba2+ + CO3 2- ====> BaCO3

0,005 0,005 ---> 0,005
vậy khối lượng chất rắn thu được là 0,005*197=0,985
2.có pt
gọi mol của NH4NO3 và mol của (NH4)2CO3 lần lượt là x,y

1) NH4HCO3 ---> NH3 + CO2 + H2O
x x x

2) (NH4)2CO3 ----> 2NH3 + CO2 + H2O
y 2y y

ta có theo đề bài mol của NH3 là 8,96/22,4= 0,4(mol)
=> x+ 2y =0,4(mol) (3)
mol của CO2 = 6,72/22,4 = 0,3(mol)
=> x+y= 0,3(mol) (4)

từ 3 và 4 ta có hệ phương trình
giải sẽ được x= 0,2(mol) và y=0,1(mol)

do đó ta có khối lượng của NH4HCO3 = 0,2*79=15,8(g)
khối lượng của (NH4)2CO3 = 0,1* 96 =9,6(g)
vậy % của NH4NO3 trong hỗn hợp đầu = 15,8/(15,8+9,6)*100=62,2%
%(NH4)2CO3 =100-62,2= 37,8%
 
M

mavuongkhongnha

1, trộn 1l (NH4)2CO3 0,005M với 1l dd Ba(OH)2 0,005M dun nóng. khối lượng dung dịch là bao nhiêu
khoản hoá mình ko giỏi cho lắm nên mình góp ý sai cậu chỉ nhé ;)
[tex]NH_4^++OH^--->NH_3+H_2O[/tex]
[tex]n_{NH_4^+}=0,005[/tex]
[tex]n_{OH^-}=2.0,005=0,01[/tex]
[tex]n_{NH_3}=0,005[/tex]
=> mdd =mdd(NH4)2CO3 +mddBa(OH)2 -mNH3-mBACO3=?
1. ta có pt

Ba2+ + CO3 2- ====> BaCO3

0,005 0,005 ---> 0,005
vậy khối lượng chất rắn thu được là 0,005*197=0,985

(quên mất còn BACO3
bạn gì ơi thế tính khối lượng dd mà nhỉ :-?
2 nhiệt phân hai muối NH4HCO3 và (NH4)2CO3 thu 8,96l NH3 và 6,72l CO2 tính thành phần phần trăm hai muối theo khối lượng
NH4HCO3--> NH3 +CO2+H20
(NH4)2CO3-->2NH3+CO2+H20
gọi số mol của NH4HCO3 là x , (NH4)2CO3 là y
ta có hpt :
[TEX]x+2y=\frac{8,96}{22,4}[/TEX]
[TEX]x+y=\frac{6,72}{22,4}[/TEX]
bạn suy ra số mol -> khối lượng => %
 
Last edited by a moderator:
D

dtquang0195

khi bạn bảo toàn nguyên tố nito thi trong (NH4)2CO3 có 2 nguyên tử nito \Rightarrow so mol la 2y còn trong NH4HCO3 có 1 nito so mol la x mà ta đang cần tinh x+y nên bảo toàn cacbon là ra luôn
 
Top Bottom