Giup

S

seesky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp M gồm ancol no X và axit đơn chức Y mạch hở có cùng số nguyên tử cacbon .đốt cháy o.4(mol) M cần 30.24(l) O2(đktc) thu được 52.8(g) CO2 và 19.8(g) H2O .nếu đun nóng 0.4(mol) M với H2SO4 đặc là xúc tác ,thu được m(g) hh 2 este (H=100%).giá trị của m là
A.22.2 B.24.6 C.22.9 D.24.9
 
P

pepun.dk

hỗn hợp M gồm ancol no X và axit đơn chức Y mạch hở có cùng số nguyên tử cacbon .đốt cháy o.4(mol) M cần 30.24(l) O2(đktc) thu được 52.8(g) CO2 và 19.8(g) H2O .nếu đun nóng 0.4(mol) M với H2SO4 đặc là xúc tác ,thu được m(g) hh 2 este (H=100%).giá trị của m là
A.22.2 B.24.6 C.22.9 D.24.9

Giải:
X là ancol no => ct[TEX]C_nH_{2n+2}O_x [/TEX] => [TEX]n CO_2<n H_2O[/TEX]
Theo bài ra:
[TEX]\left\{ nCO_2 = 1,2 mol. \\nH_2O=1,1mol\right [/TEX]
=> axit không no....Thử lun TH ax có 1 [TEX]\pi[/TEX] ở gốc là[TEX]C_nH_{2n-2}O_2[/TEX]
Gọi
[TEX]\left\{n C_nH_{2n+2}O_x: a mol\\n C_nH_{2n-2}O_2 : b mol\right[/TEX]
Từ đó có hệ [TEX]\left\{n.(a+b)=0,12\\a(n+1) + b(n-1) = 0,11\\a+b = 0,4\right[/TEX] =>[TEX]\left\{a =0,15\\b=0,25\right[/TEX]


PTHH
[TEX]C_nH_{2n+2}O_x + (\frac{3n+1-x}{2}) O_2 --> nCO_2 + (n+1) H_2O[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n-2}O_2 + (\frac{3n-3}{2})O_2 --> nCO_2 + (n-1) H_2O[/TEX]
=>0,15.[TEX]\frac{3n+1-x}{2}[/TEX] +0,25.[TEX]\frac{3n-3}{2}[/TEX] = 1,35 = n[TEX]O_2[/TEX]
=> 8n - x = 22
=> [TEX]\left\{n=3 \\ x=2\right[/TEX]

Vậy:[TEX]\left{ancol C_3H_8O_2 :0,15 mol \\ax: C_3H_4O_2 :0,2 mol\right[/TEX] ..(Th ax loại khác chắc là sai nên tớ ko thử)
PTHH tạo este
[TEX]C_3H_8O_2 +C_3H_4O_2 --> C_3H_7O_1-C_3H_3O_2 + H_2O[/TEX]
......c(mol).......c(mol)
[TEX]C_3H_8O_2 + 2C_3H_4O_2 --> C_3H_6-(C_3H_3O_2)_2 + 2H_2O [/TEX]
.....d(mol).......2d(mol)
=>[TEX]\left\{c+d = 0,15\\c+2d=0,25\right[/TEX] =>[TEX]\left\{c=0,05\\d=0,1\right[/TEX]


=>m=0,05.130+0,1.184 = 24,9
 
Last edited by a moderator:
S

seesky

trắc nghiệm ma` lam` như hế này thì chắc chết mất bạn ơi.bạn có cách nào giải nhanh hơn nữa không
 
Top Bottom