giup

S

seesky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Câu 34: [/FONT][FONT=&quot]Hai xicloankan M và N đều có tỉ khối hơi so với metan bằng 5,25. Khi tham gia phản ứng thế clo (as, tỉ lệ mol 1:1) M cho 4 sản phẩm thế còn N cho 1 sản phẩm thế. Tên gọi của các xicloankan N và M là:[/FONT]
[FONT=&quot]A.[/FONT][FONT=&quot] metyl xiclopentan và đimetyl xiclobutan. [/FONT][FONT=&quot]B.[/FONT][FONT=&quot] Xiclohexan và metyl xiclopentan.[/FONT]
[FONT=&quot]C.[/FONT][FONT=&quot] Xiclohexan và n-propyl xiclopropan. D. Cả A, B, C đều đúng.[/FONT]
Câu 39: Craking n-butan thu được 35 mol hỗn hợp A gồm H2, CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và một phần butan chưa bị craking. Giả sử chỉ có các phản ứng tạo ra các sản phẩm trên. Cho A qua bình nước brom dư thấy còn lại 20 mol khí. Nếu đốt cháy hoàn toàn A thì thu được x mol CO2.
a. Hiệu suất phản ứng tạo hỗn hợp A là:
A. 57,14%. B. 75,00%. C. 42,86%. D. 25,00%.
b. Giá trị của x là:
A. 140. B. 70. C. 80. D. 40.
Câu 36: Dẫn hỗn hợp khí A gồm propan và xiclopropan đi vào dung dịch brom sẽ quan sát được hiện tượng nào sau đây :
A. Màu của dung dịch nhạt dần, không có khí thoát ra. B. Màu của dung dịch nhạt dần, và có khí thoát ra.
C. Màu của dung dịch mất hẳn, không còn khí thoát ra.
D. Màu của dung dịch không đổi.
 
Last edited by a moderator:
S

seesky

giải các bài trên giúp mình với các bạn!!!!!!!!!!!!!!mình cần gấp lắm
 
A

autumns_gust

Khó quá à, mấy câu này chỉ có nước mò đáp án trắc nghiệm thôi.

Câu 34:
metylxiclopentan => 4 sản phẩm (3 cái thế ở vòng, 1 cái thế ở mạch)
dimetylbutan (cái này không thấy vị trí)=> 3 sản phẩm
nếu 1,1 => 3 sản phẩm (2 thế ở vòng, 1 thế ở mạch)
nếu 1,2 => 3 sản phẩm (2 thế ở vòng, 1 thế ở mạch)
nếu 1,3 => 3 sản phẩm (2 thế ở vòng, 1 thế ở mạch)
Xiclohexan => 1 sản phẩm
n-propylxiclopropan => 5 sản phẩm (2 ở vòng, 3 ở mạch)
=> câu B

Câu 39: Phản ứng tách H2 đôi khi cũng được xem như phản ứng cracking. Từ cái giả sử chỉ có các phản ứng tạo ra sản phẩm trên, mình có thể an tâm là
n H2 = n C4H8 = a
n CH4 = n C3H6 = b
n C2H6= n C2H4 = c
=> số mol butan phản ứng = a+b+c (bạn tự viết phản ứng cracking nhé)
Gọi h là số mol butan lúc đầu
Ta được số mol butan lúc sau = h - (a+b+c)
=> số mol hổn hợp lúc sau = h - (a+b+c) + 2 (a+b+c) = h+a+b+c = 35

Khi cho qua Brom dư còn 20 mol khí
n H2 + n CH4 + n C2H6 + n C4H10 (dư) = 20
a+b+c + (h-a-b-c) = h = 20 mol
=> a+b+c = 15

Vậy hiệu suất = 15/20 = 0,75 = 75% => câu B

Ta có hỗn hợp A cracking từ 20 mol butan => số mol Cacbon không thay đổi
=> số mol CO2 = 20x4=80 mol => câu C

Câu 36:
Đáp án B
Giải thích:
xiclopropan phản ứng cộng với Brom => nước brom nhạt màu dần
propan không phản ứng với brom với điều kiện thường => không bị giữ lại trong dung dịch => thấy khí thoát ra
 
S

seesky

bạn ơi.ở câu 39 mình cần cách ngắn hơn ak.bạn nào giải giúp mình vs
 
H

hoalan0906

Cach giai nhanh cua minh nhu sau:
Ta co so mol ankan phan ung = 35-20 = 15 mol
\Rightarrow n- butan (con du) = 35-2 n-ankan= 35-2.15 = 5 mol
Ma nC4H10 phan ung = n-ankan = 15mol
\RightarrowHieu suat phan ung = 15/(15+5)x 100% = 75%
 
A

autumns_gust

Mình thấy nhanh hay không chủ yếu là ở bạn thôi, bạn làm riết quen làm trắc nghiệm thì dễ hơn bạn chỉ cần phân tích đề thôi
Từ 1 butan cracking ra 1 ankan và 1 anken (và/hoặc H2 và anken), anken qua dung dịch brom bị hấp thụ
=> 1 mol butan còn lại 1 mol ankan (và/hoặc H2)
Sau đó ra được số mol butan ban đầu là 20 mol, rồi suy ra số mol butan phản ứng là 15 mol.
Vậy là khỏi cần viết ra cũng biết đáp án.

Còn làm tự luận có cách ngắn hơn và vẫn chặt chẽ, viết lên phương trình phản ứng tổng quát của phản ứng. Khi đó chỉ cần đặt 1 ẩn thôi, nhưng mà mình không biết nên trình bày lên đây thế nào, mình không biết cách gõ mấy cái trình bày.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom