Toán 8 giúp vs ạ

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm a,b,c biết: [tex]\frac{5x^2+1}{(x-2)(x^2+x+1)}=\frac{bx+c}{x^2+x+1}=\frac{a}{2-x}[/tex]
Bài 2: Tìm x thuộc Z để biểu thức sau có giá trị nguyên: [tex]\frac{x^5+3x^3-x^2+3x-7}{x^2+2}[/tex]
Bài 3: Tìm x,y biết [tex]\frac{-9x^2+18x-17}{x^2-2x+3}=y(y+4)[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu 1: em quy đồng xong cho 3 tử số bằng nhau, dùng đồng nhất sẽ ra được các hệ số
[tex]5x^2+1=(bx+c)(x-2)=-a(x^2+x+1)<=>5x^2+1=bx^2+x(c-2b)-2c=-ax^2-ax-a<=>\begin{Bmatrix} b=5\\ c-2b=0\\ -2c=1\\ \end{Bmatrix}[/tex] và [tex]\left\{\begin{matrix} -a=5\\ -a=0\\ -a=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Như vậy ko có a,b,c thỏa mãn
Câu 2: Chia đa thức được : [tex]x^3+x-1+\frac{x-5}{x^2+2}[/tex]
Để biểu thức có giá trị nguyên thì : [tex]\frac{x-5}{x^2+2}\epsilon Z[/tex] hay (x-5) phải chia hết cho [tex](x^2+2)[/tex] với x nguyên. Vậy ta phải có :
[tex]\frac{x-5}{x^2+2}\geq 1[/tex] hoặc [tex]\frac{x-5}{x^2+2}\leq -1[/tex]
Thực hiện giải 2 bpt, bpt thứ nhất thì vô nghiệm rồi, bpt thứ 2 cho ta kết quả [tex]-2,3\leq x\leq 1,3[/tex]=> x={-2;-1;0;1} thay ngược vào thấy chỉ duy nhất x=-1 cho giá trị nguyên
Câu 3 đề vậy sao mà tính được nhỉ
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom