giúp với!!!!!!!!!

X

xuka_forever_nobita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lượng bột[TEX]CaCO_3[/TEX] tác dụng hoàn toàn với dd HCl 32.85%, sau phản ứng thu được dd X trong đó nồng độ dd HCl còn lại là 24,20%. Thêm vào X một lượng bột[TEX]MgCO_3[/TEX] khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y trong đó nồng độ HCl còn lại là 21,11%. Tính nồng độ % của các muối có trong dd sau phản ứng.

________________thanks mọi người trước____________
 
E

emyeukhoahoc

Cho một lượng bột[TEX]CaCO_3[/TEX] tác dụng hoàn toàn với dd HCl 32.85%, sau phản ứng thu được dd X trong đó nồng độ dd HCl còn lại là 24,20%. Thêm vào X một lượng bột[TEX]MgCO_3[/TEX] khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y trong đó nồng độ HCl còn lại là 21,11%. Tính nồng độ % của các muối có trong dd sau phản ứng.

________________thanks mọi người trước____________


CaCO3 +2HCl -> CaCl2 +H2O +CO2(1)
a...............2a.........a.....................a

mdd axit bđ=2000a/9 g

mdd sau pu (1)=100a+ 2000a/9 -44a=2504a/9 g

mHCl (còn lại)/(2504a/9)=0,242 => mHCl(1)=0,242 . 2504a/9

MgCO3 +2HCl -> MgCl2 +H2O +CO2(2)
b..............2b..........b.....................b

m dd sau(2)=2504a/9 + 84b - 44b=2504a/9+ 40b

mHCl(2)=0,242 . 2504a/9-73b=0,2111.(2504a/9+ 40b)

tính a theo b rồi thay vào tính C%
 
Top Bottom