Giúp với

C

chetwynde

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 1 nguyên tố M tác dụng vừa đủ với 672 ml khí [TEX]X_2[/TEX] tạo ra 3,1968 g muối A (hao hụt 4%). Số hiệu nguyên tử của R bằng 5/3 số khối của R. Hợp chất Z có 3 nguyên tử tạo bởi R và M tác dụng với hợp chất HX giải phóng ra 1 khí hữu cơ T và muối A. Xác định M, X, R, Z
Bài 2: 1 nguyên tố phi kim R có 2 đồng vị X và Y. Cho kim loại Fe tác dụng với X và Y ta lần lượt được 2 muối X' và Y' có tỉ lệ khối lượng phân tử 293/299.
Biết rằng tỉ số số nguyên tử X và Y trong R bằng 109/91 và tổng số n của X và Y. Mặt khác khi cho muối NaR tác dụng vừa đủ với 40/3 g dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 25,5% ta được 3,7582 g muối bạc (H = 100%)
Xác định R và số khối của X và Y:confused:
 
S

suphu_of_linh

Bài 1: 1 nguyên tố M tác dụng vừa đủ với 672 ml khí [TEX]X_2[/TEX] tạo ra 3,1968 g muối A (hao hụt 4%). Số hiệu nguyên tử của R bằng 5/3 số khối của R. Hợp chất Z có 3 nguyên tử tạo bởi R và M tác dụng với hợp chất HX giải phóng ra 1 khí hữu cơ T và muối A. Xác định M, X, R, Z

Nguyên tố M tác dụng với khí X2 tạo muối. Suy ra M là kim loại, và X2 là Halogen ( Cl2 hoặc F2)

[TEX]n_{X_2} = \frac{0,672}{22,4} = 0,03[/TEX]

[TEX]2M + nX_2 \rightarrow 2MX_n[/TEX]
-------0,03

Thu được 3,968g muối MXn, hao hụt 4%, nên hiệu suất tạo muối là 96%
[TEX]\Rightarrow m_{MXn theo H = 100%} = \frac{3,968.100}{96} = 3,33 g[/TEX]

Theo pt ta có:

[TEX]n_{MX_n} = \frac{2}{n}.0,03[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{MX_n} = \frac{2}{n}.0,03.(M + nX) = 3,33[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M + nX = 55,5n[/TEX]

Với X = 19 ( X là F) [TEX]\Rightarrow M = 36,5n[/TEX]. Không có nguyên tố thoả mãn.

Với X = 35,5 ( X là Cl) [TEX]\Rightarrow M = 20n. \Rightarrow n=2; M = 40[/TEX]. M là Ca

Vậy muối A là CaCl2

Mặt khác: Hợp chất Z có 3 nguyên tử tạo bởi R và M tác dụng với hợp chất HX giải phóng ra 1 khí hữu cơ T và muối A

[TEX]CaR_2 + 2HCl \rightarrow CaCl_2 + 2HR[/TEX]

Muối A là CaCl2, do đó khí tạo ra là HR.
Nhưng do HR là hợp chất hữu cơ, do đó bắt buộc phải có Cacbon, do đó R chính là Cacbon.


Vậy Z là CaC2, và T là C2H2



Bài 2: 1 nguyên tố phi kim R có 2 đồng vị X và Y. Cho kim loại Fe tác dụng với X và Y ta lần lượt được 2 muối X' và Y' có tỉ lệ khối lượng phân tử 293/299.
Biết rằng tỉ số số nguyên tử X và Y trong R bằng 109/91 và tổng số n của X và Y. Mặt khác khi cho muối NaR tác dụng vừa đủ với 40/3 g dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 25,5% ta được 3,7582 g muối bạc (H = 100%)
Xác định R và số khối của X và Y

em xem lại chỗ này giúp anh nhé.
anh đọc mà thấy nó lủng củng ko rõ nghĩa

thân...:)
 
Top Bottom