giúp với

P

p3k_jone_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung nóng ở nhiệt độ cao 12g CaCO3 nguyên chất. Sau phản ứng thu được 7,6g chất rắn A.
a. Tính hiệu suất phản ứng phân hủy và thành phần phần trăm các chất trong A
b.Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HCl dư, dẫn toàn bộ khí thu được vào 125ml dung dich NaOH 0,2M thu được dung dịch B.Tính nồng độ mol của các chất có trong dung dịch B (Giả sử thể tích dung dich thay đổi không đáng kể)
c.Cho toàn bộ dung dich B vào dung dịch Ca(H)2 dư.Viết phương trình hóa học xảy ra và tính khối lượng kết tủa.
 
T

thienlong233

nung nóng ở nhiệt độ cao 12g CaCO3 nguyên chất. Sau phản ứng thu được 7,6g chất rắn A.
a. Tính hiệu suất phản ứng phân hủy và thành phần phần trăm các chất trong A
b.Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HCl dư, dẫn toàn bộ khí thu được vào 125ml dung dich NaOH 0,2M thu được dung dịch B.Tính nồng độ mol của các chất có trong dung dịch B (Giả sử thể tích dung dich thay đổi không đáng kể)
c.Cho toàn bộ dung dich B vào dung dịch Ca(H)2 dư.Viết phương trình hóa học xảy ra và tính khối lượng kết tủa.

CaCO3--->CaO+CO2

mCO2=4,4g

-->nCO2=0,1mol

nCaCO3=0,12mol

-->H=[TEX]\frac{0,1}{0,12}=83,33[/TEX]

trong A có CaO và CaCO3 dư

mCaO=5,6g, mCaCO3 dư=2g

CaCO3+2HCl-->CaCl2+H2O+CO2

nCaCO3=0,02mol

-->nCO2=0,02mol

nOH-=0,025mol

xét T= [TEX]\frac{0,025}{0,02}=1,25[/TEX]

-->1<T<2

nên tạo ra 2 muối

Na2CO3: x (mol)
NaHCO3:y (mol)

ta có:

x+y=0,02
2x+y=0,025

-->x=0,005, y=0,015

-->CmNa2CO3=[TEX]\frac{0,005}{0,125}=0,04[/TEX]

CmNaHCO3=[TEX]\frac{0,15}{0,125}=1,2[/TEX]

c) Na2CO3 + CaH2 =>2 NaH + CaCO3
CaH2 + 2NaHCO3 => CaCO3 + H2O + 2NaH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom