giup voi

X

xuansonacd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 19,3g hh bột gồm Zn và Cu có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 vào dd chứa 0,2 mol Fe2(SO4)3. Sau khi cấc phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được m gam kim loại. Giá trị của m là ? tớ ko hiểu ở chỗ sau khi zn phản ứng.cu va fe2(so4)3 dư lại ko tac dung với nhau
 
H

hokthoi

[TEX]n_{Zn}=0,1[/TEX]
[TEX]n_{Cu}=0,2[/TEX]
[TEX]n_{Fe^{3+}}=0,4[/TEX]

[TEX]3Zn+2Fe^{3+} ---->3Zn^{2+} + 2Fe[/TEX]
0,1___[TEX]\frac{1}{15}[/TEX]____________________[TEX]\frac{1}{15}[/TEX]

[TEX]Cu + 2Fe^{3+} ---->Cu^{2+}+2Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{6}[/TEX]____[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Cu}[/TEX] dư[TEX]=\frac{1}{30}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m= \frac{1}{15}*56+\frac{1}{30}*64[/TEX]
mở rộng bài toán
nếu sau khi pư với Cu mà Fe3+ còn dư thì có thêm pư
2[TEX]Fe^{3+} + Fe ---->3Fe^{2+}[/TEX]
cần chú ý vì thường thì làm đến pt pư với Cu sẽ quên mất pt này
 
Top Bottom