giúp với

B

bjmshy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hợp chất hữu cơ đơn chức chứa c h o cho 1 lượng chất a td vs 500 ml dung dịch koh 2,4 M rồi cô cạn đc 105 gam chất rắn khan B và m gam rượu c td vs oxi có xúc tác thu đc hỗn hợp x chia thành 3 phần như nhau
p1. cho td vs ag20 trong nh3 dư thu đc 21,6 gam ag
p2. td vs nahco3 dư -->2,24 lít khi <đktc>
p3. ts vs na vừa đủ thu đc 4.48lít h2 dktc và 25.8 gam chất rắn #
a. xd công thức cấu tạo của rượu c bjt c+h2so4 ở 170*c thu đc anken
b. tính % số mol rượu c bị oxi hoá
c. xd công thức cấu tạo của a
 
D

desert_eagle_tl

* Tìm rượu : đặt CTCT rượu là RCH2OH
Ta có RCH2OH ----------> RCH= O + H2O
---------------------------------a----------->a
RCH2OH-------------> RCOOH + H2O
------------------------------------b-------->b
RCH2OH dư : c mol
ta có : RCH=O------->2Ag
-----------0,1<-----------0,2 ==> a = 0,1 mol
RCOOH-------->CO2==> b = 0,1 mol
0,1<---------------0,1
+) RCOOH--------------->1/2H2
b------------------------->b/2
H2O-------------->1/2 H2
a+b------------------->(a+b)/2
RCH2OH---------------->1/2H2
c------------------------->c/2
==> a+2b+c = 0,2.2 ==> c = 0,1 mol
tổng mol rượu = 0,3 mol ==> % rượu bị oxi hoá = 0,2 / 0,3 = 66,67%
+) chat rắn gồm :
RCOONa : 0,1 mol
RCH2ONa : 0,1 mol
NaOH : 0,2 mol
==> 0,2.40 + 0,1 ( R + 67 + R + 53 ) = 25,8 ==> R = 29 ==> C2H5OH
* A tác dụng với kiềm thu được muối + rượu ==> A là este
Đặt CTCT A la R' COO C2H5
R'COOC2H5 + KOH -----------> R'COOK + C2H5Oh
-----------------0,9<-----------------0,9<----------0,9
B có KOh dư : 1,2 - 0,9 = 0,3 mol , R'COOK : 0,9 mol
==> mB = 0,3 . 56 + 0,9 ( R' + 83 ) = 105 ==> R' = 15
==> CTCT A là CH3-COO-C2H5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom