giúp với!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

D

danxunghe223

S

storm_8491

gọi CT của este la:RCOOC2H5
nNaOH=0.1(mol)(tự tính nha)
PTPU
RCOOC2H5+NaOH---- RCOONa+C2H5OH
0.05 0.05 0.05 0.05(mol)
nNaOH dư=0.1-0.05=0.05(mol)
NaOH dư tiếp tục tác dụng với RCOONa
NaOH+ RCOONa---- Na2CO3+RH
đun nóng tới khi cô cạn đc chất P chất P đó là hidrocacbon RH vì khi đốt cháy hoàn toàn thu đc CO2 và H2O
gọi CT khác của RH là :CxHy
PTPU:
CxHy+O2----xCO2 + y\2H2O
0.05 0.05x(mol) 0.05y\2(mol)
theo đề ra:44*0.05x+18*0.05y\2=7.1(g)
rút ra ta đc: 44x+9y=142
cặp nghiệm :x=2,y=6 là phù hợp
vậy CT của RH là:C2H6
vậy gốc R là:C2H5-
vậy este X là":C2H5COOC2H5
khong bít có đúng khong
!!!!!!!!!!!!!!!
 
S

sonsi

danxunghe223 said:
X là este của etanol với 1 axit no đơn chức.Lấy 0,05mol X cho vào 100g ddNaOH 4%rồi đun nóng tới khô được cặn P.Đốt cháy hoàn toàn P thấy thoát ra 7,1g hỗn hợp(CO2 và hơi nước). X là chất nào?
Đốt cháy P chỉ cho CO2 và H2O sao lại là cặn P được nhỉ?
 
S

saobanglanhgia

sonsi said:
danxunghe223 said:
X là este của etanol với 1 axit no đơn chức.Lấy 0,05mol X cho vào 100g ddNaOH 4%rồi đun nóng tới khô được cặn P.Đốt cháy hoàn toàn P thấy thoát ra 7,1g hỗn hợp(CO2 và hơi nước). X là chất nào?
Đốt cháy P chỉ cho CO2 và H2O sao lại là cặn P được nhỉ?

:)) ngây thơ quá, người ta đâu có chữ "chỉ cho" mà bà chị suy diễn thế!
 
S

saobanglanhgia

:D bài này cũng khá là hay đấy, =)) mỗi tội bà chị Sonsi làm ăn chán quá thể.
storm đã bảo là đề bài có chỗ lừa rồi mà bà chị ko nhận ra nổi. Kết quả của em Storm cũng đúng rùi, nhưng anh nghĩ là nên giải ngắn gọn hơn.
Nhẩm 1 tẹo là thấy ngay P gồm 0,05mol CnH2n+1COONa và 0,05 mol NaOH dư (tỷ lệ 2 chất này là 1:1).
Do đó, đốt cháy P sẽ có phản ứng:
CnH2n+1COONa + NaOH ----(+O2)----> Na2CO3 + nCO2 + (n+1)H2O
---> 7,1 = 0,05 (44n + 18n + 18)
----> n = 2.
Đáp số: C2H5COOC2H5
 
S

saobanglanhgia

saobanglanhgia said:
:D bài này cũng khá là hay đấy, =)) mỗi tội bà chị Sonsi làm ăn chán quá thể.
storm đã bảo là đề bài có chỗ lừa rồi mà bà chị ko nhận ra nổi. Kết quả của em Storm cũng đúng rùi, nhưng anh nghĩ là nên giải ngắn gọn hơn.
Nhẩm 1 tẹo là thấy ngay P gồm 0,05mol CnH2n+1COONa và 0,05 mol NaOH dư (tỷ lệ 2 chất này là 1:1).
Do đó, đốt cháy P sẽ có phản ứng:
CnH2n+1COONa + NaOH ----(+O2)----> Na2CO3 + nCO2 + (n+1)H2O
---> 7,1 = 0,05 (44n + 18n + 18)
----> n = 2.
Đáp số: C2H5COOC2H5

:) không ai còn ý kiến gì với bài tập này à
 
Top Bottom