Giup' với!!^-^

A

alph@

yeuthanhhoa said:
Hì,nhờ mọi người giúp em giải bài toán này với:
Giải hệ:
x +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]= [tex]3^y[/tex] + 1
y + [tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]= [tex]3^x[/tex] + 1
chỗ đề hình như là -1
x +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]= [tex]3^y[/tex] - 1
y + [tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]= [tex]3^x[/tex] - 1

Trừ vế ta được
x-y +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]-[tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]= [tex]3^y[/tex]-[tex]3^x[/tex]
<=>x+[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]+[tex]3^x[/tex]=y+[tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]+[tex]3^y[/tex]
<=> f(x)=f(y)
ta dễ thấy f(x) đồng biến (nhớ cái so sánh này [tex]sqrt{(x-1)^2+1}>x-1[/tex])
vậy hệ chỉ có nghiệm x=y
Thế vào đề giải pt:x +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]= [tex]3^x[/tex] - 1
<=>x +[tex]\sqrt{(x-1)^2+1}[/tex]= [tex]3^x[/tex] - 1
Giải ra x=1
 
Y

yeuthanhhoa

alph@ said:
yeuthanhhoa said:
Hì,nhờ mọi người giúp em giải bài toán này với:
Giải hệ:
x +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]= [tex]3^y[/tex] + 1
y + [tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]= [tex]3^x[/tex] + 1
chỗ đề hình như là -1
x +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]= [tex]3^y[/tex] - 1
y + [tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]= [tex]3^x[/tex] - 1

Trừ vế ta được
x-y +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]-[tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]= [tex]3^y[/tex]-[tex]3^x[/tex]
<=>x+[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]+[tex]3^x[/tex]=y+[tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]+[tex]3^y[/tex]
<=> f(x)=f(y)
ta dễ thấy f(x) đồng biến (nhớ cái so sánh này [tex]sqrt{(x-1)^2+1}>x-1[/tex])
vậy hệ chỉ có nghiệm x=y
Thế vào đề giải pt:x +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]= [tex]3^x[/tex] - 1
<=>x +[tex]\sqrt{(x-1)^2+1}[/tex]= [tex]3^x[/tex] - 1
Giải ra x=1
Sai mất rồi! :(
 
A

alph@

yeuthanhhoa said:
alph@ said:
yeuthanhhoa said:
Hì,nhờ mọi người giúp em giải bài toán này với:
Giải hệ:
x +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]= [tex]3^y[/tex] + 1
y + [tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]= [tex]3^x[/tex] + 1
chỗ đề hình như là -1
x +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]= [tex]3^y[/tex] - 1
y + [tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]= [tex]3^x[/tex] - 1

Trừ vế ta được
x-y +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]-[tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]= [tex]3^y[/tex]-[tex]3^x[/tex]
<=>x+[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]+[tex]3^x[/tex]=y+[tex]\sqrt{y^2 - 2y + 2}[/tex]+[tex]3^y[/tex]
<=> f(x)=f(y)
ta dễ thấy f(x) đồng biến (nhớ cái so sánh này [tex]sqrt{(x-1)^2+1}>x-1[/tex])
vậy hệ chỉ có nghiệm x=y
Thế vào đề giải pt:x +[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]= [tex]3^x[/tex] - 1
<=>x +[tex]\sqrt{(x-1)^2+1}[/tex]= [tex]3^x[/tex] - 1
Giải ra x=1
Sai mất rồi! :(
f(x)=x+[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]+[tex]3^x[/tex]
f'(X)=1+[tex]\frac{x-1}{\sqrt{x^2 - 2x + 2}}+3^x.ln3[/tex]>0
<=>[tex]\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]+(x-1)+[tex]3^x.ln3.\sqrt{x^2 - 2x + 2}[/tex]>0
<=>[tex]\sqrt{(x-1)^2+1}[/tex]+(x-1)+[tex]3^x.ln3.\sqrt{(x-1)^2+1}[/tex]>0
(đúng)
Có gì sai nhỉ!?
 
M

maithithanhvan

Theo em,anh yeuthanhhoa viết sai đề rồi,vì nếu đề như vậy thì nghiệm là số vo tỉ mà cũng không tìm được chính xác nghiệm được!
Còn bài đó đến đoạn chứng minh được phương trình có nghiệm x=y thì anh nhân liên hợpvaftinhs đạo hàm,chứng minh hàm đó dồng biến(đơn giản thôi mà :) ) và suy ra được phương trình có nghiệm duy nhất!Nếu bài này mà mò được nghiệm thì quá hay nhưng rất tiếc,không tìm được nghiệm :D .Anh thử coi lại đề đi nhé!!
Ớ :-o ,mà sao anh học đại học rồi còn làm mấy bài thế này nhỉ?
 
Y

yeuthanhhoa

Oh,cảm ơn anph@ và em Maithithanhvan nhé.
P/Smaithithanhvan@:Uhm,thằng em nó nhờ,không làm được thì xấu hổ :p
P/Sakai:không biết ji` thì đừng to mồm,nghe nói mày cũng ở TH,xứ Thấnho lại sinh ra thằng như mày? >:)
 
A

akai

collgate:
bảo anh89 tra ip là ra ngay, hok nhiều lời
tao ở đhkhtn hà nội
vì bài này có ở diễn đàn khác rồi
chính anh quản trị cũng giải thế này không khác 1 từ >:) >:) >:) >:)
với tg như thế @ không thế nghĩ ra 1 bài như thế đc
mà tên caphe@ mới đau chứ >:) >:) >:) >:)
 
M

mathuytinh91

akai said:
collgate:
bảo anh89 tra ip là ra ngay, hok nhiều lời
tao ở đhkhtn hà nội
vì bài này có ở diễn đàn khác rồi
chính anh quản trị cũng giải thế này không khác 1 từ >:) >:) >:) >:)
với tg như thế @ không thế nghĩ ra 1 bài như thế đc
mà tên caphe@ mới đau chứ >:) >:) >:) >:)

Hơ mấy bác này kì cái gì cũng IP ; hack IP với lại IP local 203.160.1.46 hay mấy cái nữa thì đến hàng tỉ người giống nhau :|

À mà bỏ qua bác akai học lớp nào khtn thế (cấp 3 hửh :) )
 
C

caphe@

Ớ,Hoàng em cũng post bài bên đây à,sao không nói với anh,làm anh mất công đi hỏi nhiều lời: :p
@akai: Nhầm to rồi em ơi,nó hỏi anh,anh không làm được,nên anh hỏi mấy người bên toanthpt,còn yêuthanhoa là người thanh hóa,còn caphe@ là người Nam,làm sao mà là 1 được,chú chỉ được cái đoán mò,không tốt: :D
@maithithanhvan: Thế mà anh nhắn tin nhờ mãi mà chả thấy làm,làm anh mất công đi hỏi lung tung: :p
 
A

akai

mathuytinh91 said:
akai said:
collgate:
bảo anh89 tra ip là ra ngay, hok nhiều lời
tao ở đhkhtn hà nội
vì bài này có ở diễn đàn khác rồi
chính anh quản trị cũng giải thế này không khác 1 từ >:) >:) >:) >:)
với tg như thế @ không thế nghĩ ra 1 bài như thế đc
mà tên caphe@ mới đau chứ >:) >:) >:) >:)

Hơ mấy bác này kì cái gì cũng IP ; hack IP với lại IP local 203.160.1.46 hay mấy cái nữa thì đến hàng tỉ người giống nhau :|

À mà bỏ qua bác akai học lớp nào khtn thế (cấp 3 hửh :) )
í, lớp sinh
mà em ở khu phố người việt ở maxcova hả? ba anh cũng ở bên đóa
nếu bố em là thương nhân chắc cũng biết ba anh
 
C

caphe@

akai said:
ủa sao hôm trước thấy ông nhận ở topc nào đóa là người TH?
chả hiểu
Oh,thì người Thanh Hóa chứ sao em,nhưng anh học Đại Học năm thứ 3 rồi,hehe,thằng em hấn nhờ 2 thằng,2 thằng ngồi mãi không ra,sợ xấu hổ,mới post lên hỏi mọi người :p
Em maithithanhvan: từ sau,cấm lừa anh: Ối,sao mà khó thế nhờ
Em chịu thôi,anh đi hỏi người khác đi!!!
 
M

maithithanhvan

Vâng,em cảm ơn anh yeuthanhhoa vì anh cảm ơn em :D
CÒn anh caphe@:Em mong anh thay cái avatar đi,em còn chưa biết anh là ai mà anh cứ nói thế à,chả lẽ 1 người không quen,em ngồi hì hục làm toán cho anh ta à!Nói thế cũng nói >:)
@akai: cậu cũng Thanh Hóa à,tên j` thế học ở đâu vậy,mà yeuthanhhoa không phải là anph@ đâu,mình đoán thế :p
 
Top Bottom