giúp với

O

oh_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Một nguyên tử M t/d vừa đủ với 672ml khí X (đktc) ,tạo ra 3.1968g muối Y (hao hụt 4%).số hiệu nguyên tử của M bằng 5/3 số khối của R.Hợp chất Z có 3 nguyên tử tạo bởi M và R t/d với hợp chất khí HX,giải phóng 1 khí hữu cơ T va muối Y. Xác định khối lượng nguyên tử của M,Xvà số khối R?
 
L

lucmachthankiem

1,Một nguyên tử M t/d vừa đủ với 672ml khí X (đktc) ,tạo ra 3.1968g muối Y (hao hụt 4%).số hiệu nguyên tử của M bằng 5/3 số khối của R.Hợp chất Z có 3 nguyên tử tạo bởi M và R t/d với hợp chất khí HX,giải phóng 1 khí hữu cơ T va muối Y. Xác định khối lượng nguyên tử của M,Xvà số khối R?
Vì Z+ HX ra hữu cơ nên trong đó phải có C. Ma m là kim loại nên R là C. suy ra M là Ca.
Ta có
Ca+X2=CaX2.
nX=0,03 mol nên CaX2= 0,03 mol => M CaX2= 111 => X=35,5 và X là Cl.
 
Top Bottom