giúp với nào

H

hoangyen11b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ khi tiến hành 1 mol CH3COOH với 1 mol C2H5OH thì H%= 66,67%. Muốn đạt
H%=90% cần tiến hành este hoá 1 mol axit với bao nhiêu mol ancol
2/ người ta cho 1 mol etanoic vơi propan-2- ol . cân bằng sẽ đạt dc khi n este tạo tành = 0.6 mol. sau khi hệ đạt tới cân bằng thêm 1 mol axit CH3COOH thì thành phần về số mol các chất trong hỗn hợp sau khi cân bằng thiết lập là =?
 
T

tdlinh89

1/ khi tiến hành 1 mol CH3COOH với 1 mol C2H5OH thì H%= 66,67%. Muốn đạt
H%=90% cần tiến hành este hoá 1 mol axit với bao nhiêu mol ancol
2/ người ta cho 1 mol etanoic vơi propan-2- ol . cân bằng sẽ đạt dc khi n este tạo tành = 0.6 mol. sau khi hệ đạt tới cân bằng thêm 1 mol axit CH3COOH thì thành phần về số mol các chất trong hỗn hợp sau khi cân bằng thiết lập là =?

[tex] CH_3COOH + C_2H_5OH ---> CH_3COOC_2H_5 + H_2O [/tex]
trước: 1 -----------------1
pứ: 2/3 -------------2/3---------------2/3--------------2/3
sau pứ: 1/3 -----------1/3 --------------2/3------------2/3
Vậy K = (2/3 * 2/3) / (1/3*1/3) =4
Khi pứ đạt hiệu suất 90%, giả sử số mol của C2H5OH là a
Xét a>1; khi đó hiệu suất tính theo axit
[tex] CH_3COOH + C_2H_5OH ---> CH_3COOC_2H_5 + H_2O [/tex]
trước: 1 -----------------a
pứ: 0,9 -------------0,9
sau pứ: 0,1 -----------(a-0,9) --------------0,9------------0,9
K = (0,9*0,9)/ {0,1 * (a-0,9)} = 4
=> a=2,925 (mol)
Xét a<1: khi đó hiệu suất tính theo rượu:
[tex] CH_3COOH + C_2H_5OH ---> CH_3COOC_2H_5 + H_2O [/tex]
trước: 1 -----------------a
pứ: 0,9a -------------0,9a
sau pứ: (1-0,9a)---------0,1a ------------0,9a------------0,9a
K = (0,9a*0,9a)*{0,1a*(1-0,9a)} = 4
giải ra được a<0 (loại)
Vậy số mol rượu cần dùng là 2,925mol
Câu số 2 giải cũng gần tương tự câu 1 mong các bạn tự giải nhé :)
 
Top Bottom