giúp với mình mất căn bản môn sinh

P

pipi701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một proton có 398 axit amin. Hỏi gen nhân thực có bao nhiêu Nu biết rằng IN=1/10EX

Bạn ơi thầy giải bài này cho mình rồi nhưng mình ko hiểu, tại sao lại lấy 398+2=400.2.3 ?
Thứ hai mình muốn hỏi mấy bạn là mã hóa cho 1 chuỗi polypeptit hay ARN, ARN chỉ có trong vi rút thôi mà, mã hóa là gì? rồi còn axitmin nửa nó ở trong protein mà mã hóa aa là sao?

Mình thực sự rất yếu sinh nhưng mình rấ t muốn thi khối B mong các bạn giúp, mình tra trên google rồi mà không hiểu, nó ghi toàn phức tạp, thực chất mình chưa thấy trước mắt những các tên đó như aa, protein, arn nên mình ko hiểu.
 
L

lananh_vy_vp

Một proton có 398 axit amin. Hỏi gen nhân thực có bao nhiêu Nu biết rằng IN=1/10EX

Bạn ơi thầy giải bài này cho mình rồi nhưng mình ko hiểu, tại sao lại lấy 398+2=400.2.3 ?
Thứ hai mình muốn hỏi mấy bạn là mã hóa cho 1 chuỗi polypeptit hay ARN, ARN chỉ có trong vi rút thôi mà, mã hóa là gì? rồi còn axitmin nửa nó ở trong protein mà mã hóa aa là sao?

Mình thực sự rất yếu sinh nhưng mình rấ t muốn thi khối B mong các bạn giúp, mình tra trên google rồi mà không hiểu, nó ghi toàn phức tạp, thực chất mình chưa thấy trước mắt những các tên đó như aa, protein, arn nên mình ko hiểu.
=.=cái chỗ in đậm là 1 chuỗi polypeptit bạn à.
ADN sẽ sao mã sang ARN-->ARN sẽ đi ra tế bào chất trực tiếp thực hiện quá trình dịch mã.
Còn vật chất di truyền là ARN thì mới chỉ có virut bạn à.
Đọc lại quá trình dịch mã bạn sẽ thấy.Khi ARN được dịch mã thì bộ ba cuối cùng ko mã hoá aa(axit amin-đơn vị cấu tạo nên chuỗi polipeptit-protein).
Và khi kết thúc dịch mã thì axit amin đầu tiên là metionin sẽ được cắt bỏ.
-->phải cộng 2 (hay cộng 2.3=6 Nu).
Do 1 bộ ba mã hoá 1 axit amin.
Muốn biết thêm về các khái niệm kia, bạn có thể tìm trong từ điển sinh học của box sinh.
 
Last edited by a moderator:
P

pipi701

bạn ơi bạn giải thích cặn kẽ cho mình tại sao lấy 400.2.3 nha, bạn nói ngắn gọn quá mình không hiểu

mình nghĩ 3nu=1aa
?nu =398 aa
vậy kết quả cuối cùng là 398.3 Nu chứ sao lại công hai rồi nhân 3, vậy kết quả cuối cùng là bao nhiêu Nu? sao lại cho IN=1/10EX để làm gì
 
L

lananh_vy_vp

ôi trời=.=
3Nu=1a.a
-->398a.a=398.3=1194
Nhưng như mình đã nói ở trên, chuỗi plipeptit hoàn chỉnh mất 1a.a mở đầu+ với 1 bộ ba kết thúc không được mã hoá
-->phải cộng thêm 2.3=6 Nu nữa mới ra được chiều dài của 1 phân tử mARN mã hoá chuỗi polipeptit đó.
Còn cái nhân 2 đấy chắc thầy bạn tính luôn số Nu của đoạn mã hoá a.a trên gen vì gen có 2 mạch nên phải nhân them 2 nữa
Nếu đọc trong sgk 12 sẽ thấy sinh vật nhân thực có hệ gen phân mảnh:gồm intron(viết tắt là IN) không mã hoá a.a và exon(EX) mã hoá a.a
mARN sau khi được tạo ra sẽ cắt bỏ đoạn intron để thành mARN trưởng thành, nên mARN mã hoá chuỗi polipeptit chỉ chứa EX-->người ta cho tỉ lệ IN /EX để bạn tính được chiều dài gen.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom