Giúp với! Ko ngại nhấn cảm ơn

P

prince_internet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy hoàn toàn 2,9 g 1 ankan rồi dẫn toàn bộ khí qua bình đựng dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] thì thu đc 1,97 g muối trung hoà và 10,36 g muối axit. CTPT của ankan là?

2/ Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 Hidrocacbon cùng dãy đồng đẳng liên tiếp, hấp thụ hết sản phẩm vào bình đựng [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thu được 2,5 g kết tủa và khối lượng dd [TEX]Ca(OH)__2[/TEX] giảm 7,7 g. CTPT của 2 hidrocacbon trong X là?
 
0

0ng30

Đề sai rồi giảm 0,7g chứ không phải 7,7g

[tex]CO_2+Ca(OH)_2 \longrightarrow CaCO_3 +H_2O[/tex]
0,025_________________0,025

[tex]m_{dd}[/tex] giảm[tex] =m_{CaCO_3}-(m_{CO_2}+m_{H_2O})=0,7[/tex]

[tex]\longrightarrow m_{H_2O}=2,5-0,025.44-0,7=0,7g[/tex]

[tex]n_{H_2O}>n_{CO_2} \longrightarrow 2.Ankan[/tex]

[tex]n_{TB}=\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}-n_{CO_2}}=\frac{0,025}{\frac{7}{180}-0,025}=1,8[/tex]

[tex]\longrightarrow \left{\begin CH_4 \\ C_2H_6[/tex]
 
K

kubong

bạn có thể tính đc số mol CO2 đúng hok đơn giản mà
sau đó bạn tinh khối lượng của Cacbon
từ khối lượng của Cacbon suy ra khối lượng Hidro
sau đó suy ra số mol Hidro và suy ra số mol H2O
có số mol CO2 vs H2O rùi bạn có thể dễ dàng suy ra ankan đó là j` đúng hok
chúc bạn may mắn
tại mình hok có máy tính ở đây nên chỉ hướng dẫn tui hỳ hỳ :D
 
E

emyeukhoahoc

nBaCO3=19,7/197=0,01 mol

nBa(HCO3)2=0,04 mol

=> nCO2=0,09 mol

CnH(2n+2) + (3n+1)/2 O2 -> nCO2 + n+1 H2O
0,09

trong 2,9g ankan thì có 0,09.12=1,08 gC
=> suy ra số mol H

tỉ lệ C:H=

bạn coi lại đề thử nha
 
K

kakinm

1/ Đốt cháy hoàn toàn 2,9 g 1 ankan rồi dẫn toàn bộ khí qua bình đựng dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] thì thu đc 1,97 g muối trung hoà và 10,36 g muối axit. CTPT của ankan là?

[TEX]n_{BaCO_3}=0,01mol[/TEX]
[TEX]n_{Ba(HCO_3)_2}=0,04mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{CO_2}=0,01+0,04.2=0,09mol[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2}----->nCO_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{2,9}{14n+2}=\frac{0,09}{n}[/TEX]
\Rightarrown=????
 
Top Bottom