giúp với hoá khó nà

T

that_love18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan m gam hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M có hoá trị không đổi vào dung dịch HCL dư thu được 1,008 L khí ở đktc và dung dịch chứa 4,575 gam muối khan.
1/tính m
2/đem hoà tan hết m gam hỗn hợp A trong dung dich hỗn hợp HNO3 và H2SO4 đặc thu được1.8816 L hỗn hợp khí NO2 và SO2 có tỉ khối so với hiđrô là 25,25 ở đktc.Xác định tên kim loại M
giải câu 2 cụ thể dùm cái, câu 1 đc rồi
 
T

tom_stone01

1)
n(H2)=1.008/22.4=0.045 mol <=> nH=0.09 mol <=> nHCl=0.09 mol
Khối lượng các chất sau PƯ là: 4.575+0.045*2=4.665 g
Khối lượng các chất tham gia PƯ là: m+0.09*36.5 (g)
Theo ĐLBTKL m+0.09*36.5=4.665 <=> m=1.38 G

Câu 2 khó, cin sự trợ giúp làm hộ của bạn thân, "xuân tóc đỏ :)):)):)):)))
 
Last edited by a moderator:
Q

quocviethy

nH2= 1,008/ 22,4= 0,045 mol => nH2 =0,09 mol => nHCl= 0,09 mol
Klg các chất sau p/ư là : 4,575+ 0,045.2 =4,665 g
klg các chất tham gia p/ư là: m+ 0,09. 36,5
Theo ĐLBTKL ta có: m+ 0,09. 36,5= 4,665=> m= 1,38g
 
Last edited by a moderator:
T

thoxinh_t2

ủa làm sao mà bik chắc chắn sản phẩm tạo thành của phản ứng sẽ tạo ra khí h2 (hidro) mà ko phải là một khí khác
 
X

xuantungaut2t

1)
n(H2)=1.008/22.4=0.045 mol <=> nH=0.09 mol <=> nHCl=0.09 mol
Khối lượng các chất sau PƯ là: 4.575+0.045*2=4.665 g
Khối lượng các chất tham gia PƯ là: m+0.09*36.5 (g)
Theo ĐLBTKL m+0.09*36.5=4.665 <=> m=1.38 G

làm nốt câu hai hộ ông bạn tom_stone01 của tôi

M trung bình =25,25*2=50,5

đặt x,y lần lượt là số mol của SO2 và NO2
theo cái đường chéo thì

x/y=1/3===>3x-y=0 (1)

x + y= 1.8816/22,4=0.084(2)

==>x=0.021_________y=0.063

[tex]S^{+6} + 2e---->S^{+4}[/tex]
_____0.042____0.021
[tex]N^{+5} + 1e--->N^{+2}[/tex]
_____0.063____0.063

[tex]Fe - 3e--->Fe^{+3}[/tex]
a__3a
[tex]M - ne--->M^{n+}[/tex]
b__nb

theo định luật bảo toàn e thì
3a + nb = 0.063+0.042=0.105 (3)

theo câu 1 thì a + (nb)/2 = 0.045(4)

(3) và (4) ===> a=0.015
nb= 0.06
theo câu 1 thì
56*a + M*b = 1,38

==>M*b=0.54
và n*b = 0,06

lập tỉ lệ
(M*b)/(n*b)=0.54/0.06=9

M/n=9

chắc không khó khăn gì khi các bạn nhận ngay ra đó là Al

M=27 _____n=3

ủa làm sao mà bik chắc chắn sản phẩm tạo thành của phản ứng sẽ tạo ra khí h2 (hidro) mà ko phải là một khí khác

kính thưa thỏ xinh gạch dưới tê hai
phản ứng của kim loại với HCl chỉ có sản phẩm khử là H2 thôi
làm gì có khí nào khác ngoài H2 chứ
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

1)
n(H2)=1.008/22.4=0.045 mol <=> nH=0.09 mol <=> nHCl=0.09 mol
Khối lượng các chất sau PƯ là: 4.575+0.045*2=4.665 g
Khối lượng các chất tham gia PƯ là: m+0.09*36.5 (g)
Theo ĐLBTKL m+0.09*36.5=4.665 <=> m=1.38 G

tiếp câu 2 nhá:
gọi số mol của Fe, M là x, y,hoá trị của M là n
gọi số mol của NO2 , SO2 lần lượt là a, b
Theo bài ra ta hpt:
46a+64b=25.25*2*0.084=4.242
a+b=0.084
\Rightarrow a = 0.063; b= 0.021
Xét quá trình cho, nhận e:
N(+5) +1 e ---> N(+4)
0.063--0.063
S(+6) +2e--- > S(+4)
0.021--0.042
Fe----->Fe( +3) +3e
x--------------------3x
M------->M(+n) +ne
y-------------------ny
Theo định luật bảo toàn e và câu a ta có hpt:
3x+yn =0.063+0.042=0.105
x/2 +yn/2 =1.008/22.4=0.045
56x+My = 1.38
\Rightarrow x=0.0075; y = 0.96/M=0.0825/n \Leftrightarrow M = 12n( chỉ là xấp xỉ)
\Rightarrow M là Mg
Mọi người xem dùm hộ mình xem có sai ở đâu ko nhá...
 
P

phamhien18

ủa zậy hũm ban cám ơn hem
e^ ma` cho hỏi "u" học lớp mấy zậy làm sao bạn làm câu 2 theo kiểu của cấp 3 hay sao i'

đây là bài post trong phần lớp 10 mà lớp 10 thì được học định luật bảo toàn e rồi mà bạn, được áp dụng mà, bạn có thể làm theo phương pháp viết phương trình phản ứng thông thường nhưng như thế rất dài vì sẽ có 4 ẩn cho 4 phương trình :-SS
 
K

ke0mut

sai ở pt [tex] \frac{x}{2} + \frac{yn}{2} = 0,045[/tex]
đúng ra là[tex] x + \frac{yn}{2} = 0,045[/tex] thui
(viết bài quá muộn :()
 
X

xuantungaut2t

sai ở pt [tex] \frac{x}{2} + \frac{yn}{2} = 0,045[/tex]
đúng ra là[tex] x + \frac{yn}{2} = 0,045[/tex] thui
(viết bài quá muộn :()

cao thủ chỉ cần nhìn người khác làm ko cần ra tay cũng làm người khác sợ
==>bái phục bái phục, còn nữa
em có sai không hả các bác

-------------------------------
hai cách làm của hai bạn giống hệt nhau,thông minh!

chả hiểu tại sao giống nhau thế:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Đúng thì thanks tớ cái ^^

Hoà tan m gam hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M có hoá trị không đổi vào dung dịch HCL dư thu được 1,008 L khí ở đktc và dung dịch chứa 4,575 gam muối khan.
1/tính m
2/đem hoà tan hết m gam hỗn hợp A trong dung dich hỗn hợp HNO3 và H2SO4 đặc thu được1.8816 L hỗn hợp khí NO2 và SO2 có tỉ khối so với hiđrô là 25,25 ở đktc.Xác định tên kim loại M
giải câu 2 cụ thể dùm cái, câu 1 đc rồi

Gọi [TEX]n_{Fe pu}=x mol[/TEX], [TEX]n_{M pu}=y mol[/TEX], n là hoá trị của M
Khi hoà tan hh A trong HCl dư:
QT oxh : [TEX]Fe ---> Fe^{+2}+2(e)[/TEX]
----------x-----------------------2x
[TEX]M ----> M^{+n}+ n(e)[/TEX]
---y--------------------ny
QT khử : [TEX]2H^+ + 2e---->H_2[/TEX]
--------------------0,09-------0,045
BT e, ta có: 2x+ny=0,09 (*)
Từ tỉ khối, gọi [TEX]n_{NO_2}=a mol. n_{SO_2}=b mol[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{a+b=00,084} \\{46a+64b=25,25. 2. 0,084}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{\left\{\begin{a=0,063} \\{b=0,021}\right.}[/TEX]
Khi hoà tan trong HNO3. H2SO4;
QT oxh : [TEX]Fe ---> Fe^{+3}+3(e)[/TEX]
-----------x----------------------3x
[TEX]M ----> M^{+n}+ n(e)[/TEX]
----y--------------------ny
QT khử: [TEX]N^{+5} +1e--->N^{+4}[/TEX]
-------------0,063----------0,063
[TEX]S^{+6} +2e--->S^{+4}[/TEX]
------0,042------0,021
BT e: 3x + ny =0,105 (*)(*)
Từ (*) và (*)(*) suy ra x= 0,015 mol
Kl A = 1,38g <=> 56x+My=1,38 (*)(*)(*)
Thay x vào (*) tìm đc [TEX]y=\frac{0,06}{n}[/TEX]
Thay x, y vào (*)(*)(*) cuối cung đc là M=9n
Vay M là Al
 
K

ke0mut

@ xuantungaut2t: hok sai chỗ lào cả :D tớ định làm nhưng đọc bài của ấy rùi, tớ nản =))
@gacon: thấy làm giống nhau oy` thì viết chi nữa cho loãng 2pic :-?
 
P

phamhien18

cao thủ chỉ cần nhìn người khác làm ko cần ra tay cũng làm người khác sợ
==>bái phục bái phục, còn nữa
em có sai không hả các bác



chả hiểu tại sao giống nhau thế:D:D:D

lài đừng có bảo là tớ spam đó, tớ là người cương trực, ko bao giờ làm chuyện mờ ám như thế đâu, thà bị chém chứ nhất định ko coi cóp ;)
 
H

hoangyen11b

Hoà tan m gam hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M có hoá trị không đổi vào dung dịch HCL dư thu được 1,008 L khí ở đktc và dung dịch chứa 4,575 gam muối khan.
1/tính m
2/đem hoà tan hết m gam hỗn hợp A trong dung dich hỗn hợp HNO3 và H2SO4 đặc thu được1.8816 L hỗn hợp khí NO2 và SO2 có tỉ khối so với hiđrô là 25,25 ở đktc.Xác định tên kim loại M
giải câu 2 cụ thể dùm cái, câu 1 đc rồi
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
a____________a______a
2M + 2xHCl ---> 2MClx + xH2
b_____________b_______bx/2
ta có a +bx/2=0.045 => bx= 2(0.045 -a) (1)
và 127a + b(M+35.5x)=4.575
ta dc 56a+bM=1.38 nên m=1.38g
Fe ---> Fe+3 + 3e
a___________3a
M ----> M+x + xe
b___________xb
N+5 + e---> N+4
0.063___0.063
S+6 +2e---> S+4
0.042___0.021
gải hệ c + d = 0.084
46c + 64d=4.242
ta dc c=0.063 mol
d=0.021 mol
3a+bx=0.105 (2)
thay ( 1) vô (2) dc a=0.015 mol
b=0.06/x và b=0.54M
ta dc M= 9x
nên x=3 thì M=27(Al)


 
T

that_love18

chúa ơi . tìm chổ sai của xuantungaut2t mệt thật
theo định luật bảo toàn e thì
3a + nb = 0.063+0.042=0.105 (3)

theo câu 1 thì a + (nb)/2 = 0.045(4)

(3) và (4) ===> a=0.1015
nb= 0.06

a phải bằng 0.015 chứ
 
Top Bottom