giúp với bạn ơi

N

nlta1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 Axit cacboxylic mạch hở cngf dãy đồng đẳng không mang nhóm chức khác,đốt cháy hoàn toàn 4.02g A thu được 2,34 g H2O .Mắt khác cho 10,05g A tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH tạo thanh 12,8g muối khan
a)Tìm CTTQ
b)Tìm CTPT và CTCT của 2 axit biết chúng kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và hổn hợp A tác dụng với NaOH theo tỉ lệ số mol 1:1
 
T

toxuanhieu

làm luôn câu b:
nA:nNaOH =1:1=> A đơn chức.
gọi A là RCOOH => muối là RCOONa.
dó đó nA trong 10,05 gam là: [TEX]\frac{12,8-10,05}{23-1}[/TEX]=0,125 mol(theo pp tăng giảm khối lượng).
10,05 (g) A-----------0,125 mol A
4,02(g)A--------------x mol A.
=>x=[TEX]\frac{4,02.0,125}{10,05}[/TEX]=0,05 mol.
gọi CTPT A là: CnH2n+1-2kCOOH (k nguyên dương)
nH2O=0,13 mol=> n+1-k=0,13/0,05=2,6.=> n-k=1,6 (I)
lại có: [TEX]M_A[/TEX]=[TEX]\frac{4,02}{0,05}[/TEX]=80,4
=> 14n+1-2k+45=80,4=> 14n-2k=34,4 (II).
từ (I) và(II) ta có hệ:
n-k=1,6
14n-2k=34,4
giải hệ ta có n=2,6 và k=1
=> 2 axit là C2H3COOH và C3H5COOH.
 
Top Bottom