giúp với bài tập nâng cao chương điện li nè!!

P

pipi701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) pH của dd axit yếu là 2,34. Sau khi pha loãng gấp 3 lần thì pH= 2,6. Hằng số phân li axit?
2) Tích V ml dd NaOH 0.01 M cần dùng trung hòa 25ml dd H2SO4 có pH=2,5 kHSO4- = 10^-2?(câu này mình không hiểu cho KHSO4- làm chi nữa)
3)Cần dùng x g CuSO45H2O cho vào y gam dd CuSO4 8% để được 560g dd CuSO4 16%. x,y =?
 
H

hoabinh02

1) pH của dd axit yếu là 2,34. Sau khi pha loãng gấp 3 lần thì pH= 2,6. Hằng số phân li axit?
2) Tích V ml dd NaOH 0.01 M cần dùng trung hòa 25ml dd H2SO4 có pH=2,5 kHSO4- = 10^-2?(câu này mình không hiểu cho KHSO4- làm chi nữa)
3)Cần dùng x g CuSO45H2O cho vào y gam dd CuSO4 8% để được 560g dd CuSO4 16%. x,y =?

Giải:
1,
gọi Axit yếu là HA. nồng độ C, a là CM của H3O+ và A- sau khi HA phân li trong H2O


=> [tex] K_a = \frac{a^2}{C - a} [/tex] => C =[tex] \frac{a^2}{K_a} + a [/tex] (1)
gọi b là nồng độ H3O+ và A- sau khi pha loãng 3 lần .


\Rightarrow [tex] K_a = \frac{b^2}{C/3 -b} [/tex] => C = [tex] 3(\frac{b^2}{K_a} + b ) [/tex] (2)

từ (1)(2) rút ra [tex] K_a [/tex] =?, thay [tex] a = 10^-2,34[/tex] , [TEX]b = 10^-2,6[/TEX]
.

Bài 2:
n NaOH = 0,01V
H2SO4 pH = 2,5
=> [H+] = ...
=> n H+ = ...
=> n OH - = n H+
=> V NaOH
.
Bài 3: Dùng sơ đồ đường chéo
 
Top Bottom