Giúp vài bài chương II

A

aqrrewind

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nguyên tố M thuộc nhóm A, M tạo được ion $M^{3+}$ có tổng số hạt p, n, e là 37. Vị trí của M trong bảng tuần HTTH

Câu 2: Nguyên tử của nguyên tố A có tổng số e trong các phân lớp p là 8, nguyên tử của nguyên tố B có tổng các hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt mang điện của A là 4. Xác định vị trí của A và B trong bảng HTTH. Giải thích.

Câu 3: A và B là hai số nguyên tố cùng thuộc một phân nhóm và thuộc hai chu kì liên tiếp trong bảng HTTH. Biết $Z_{A}$ + $Z_B$ =24 (Z là số hiệu nguyên tử). Xác định vị trí của A, B trong bảng HTTH
 
Last edited by a moderator:
D

dothienkim88

mình giải câu 3 cho bạn

giả sử ZA<ZB ta có ZA + ZB=24 \Rightarrow ZA < 12
\Rightarrow A không phụ thuộc chu kì 3
vì A và B thuộc 2 chu kì lien tiếp nhau và cùng thuộc nhóm A nêu A và B cách nhau 8 nguyên tố
ZA-ZB=8
ZA+ZB=24
giải hệ xog ra nha bạn
 
X

xuanloc_97

Câu 1: ta có $ M^{3+} $ có 37 hạt => tổng hạt của M là 37+3=40 hạt
ta có CT:
40/3.5<=p<=40/3
11.42<=p<=13
=> p=12
p=13
với p=12 ta có cấu hình: $ 1s^22s^22p^63s^2 $ => loại (vì chỉ có 2e lớp ngoài cùng)
p=13 $ 1s^22s^22p^63s^23p^1 $ => thuộc nhóm IIIA
 
X

xuanloc_97

Câu 2:

bạn viết cấu hình ra: $ 1s^22s^2s2p^63s^23p^2 $ thuộc nhóm IIIA
ta có 2pB - 2pA = 4 => pA=12 (bạn tự viết nhé) thuộc nhóm IIA
 
D

dothienkim88

mình giải câu 1

ta có M3+ có tổng số hạt là 37 thì M có tổng số hạt là 40
ta có P=e 2P+N=40 (1)
trong 82 nguyên tố đầu tiên thì có tỉ lệ 1\leq N/P \leq 1.5P (trừ hidro)
từ (1) \Rightarrow N=40-2P
với N\geq P \Rightarrow 40-2P \geq P \Rightarrow P \leq 40/3=13.3
với N \leq 1.5P \Rightarrow 40-2P \leq 1.5P \Rightarrow P \geq 40/3.5= 11.4
\Rightarrow 11.4 \leq P \leq 13.3 vì P là số dương nên suy ra là P=12 và p=13
với p=12 ta có cấu hình: 1s22s22p63s2 => loại (vì chỉ có 2e lớp ngoài cùng)
p=13 1s22s22p63s23p1 => thuộc nhóm IIIA
 
Top Bottom