giúp tui với ! năn nỉ đó

T

tuanh_001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :
Tìm ba số x,y,z biết rằng :
latex.php
và x+y-z=10
Bài 2:
Tìm hai số x và y biết rằng :
latex.php
và x.y=10
Bài 3 :
Chứng minh rằng tỉ lệ thức
latex.php
(a-b khác 0, c-d khác 0 ) ta có thể suy ra tỉ lệ thức
latex.php

Bài 4 :
Số học sinh bốn khối 6,7,8,9 tỉ lệ với các số 9;8;7;6.Biết rằng số học sinh khối 9 ít hơn số học sinh khối 7 là 70 học sinh . Tính số học sinh mỗi khối .
 
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

Bài 1 :
Tìm ba số x,y,z biết rằng :
latex.php
và x+y-z=10
Bài 2:
Tìm hai số x và y biết rằng :
latex.php
và x.y=10
Bài 3 :
Chứng minh rằng tỉ lệ thức
latex.php
(a-b khác 0, c-d khác 0 ) ta có thể suy ra tỉ lệ thức
latex.php

Bài 4 :
Số học sinh bốn khối 6,7,8,9 tỉ lệ với các số 9;8;7;6.Biết rằng số học sinh khối 9 ít hơn số học sinh khối 7 là 70 học sinh . Tính số học sinh mỗi khối .
1.
[TEX]\frac{x}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{y}{3}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\frac{x}{8}[/TEX] = [TEX]\frac{y}{12}[/TEX][TEX][\frac{y}{4}[/TEX] = [TEX]\frac{z}{5}[/TEX] \Leftrightarrow
[TEX]\frac{y}{12}[/TEX] = [TEX]\frac{z}{15}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{8}[/TEX] = [TEX]\frac{y}{12}[/TEX] = [TEX]\frac{z}{15}[/TEX]
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[TEX]\frac{x}{8} [/COLOR][/TEX]= [TEX]\frac{y}{12}[/TEX] = [TEX]\frac{z}{15}[/TEX] =
[TEX]\frac{x+y-z}{8+12-15}[/TEX] = [TEX]\frac{10}{5}[/TEX] = 2
\Rightarrow x = 16
y= 24
c=30
2
đặt
latex.php
= k , ta có
x=2k; y=5k
xy=10\Leftrightarrow 2k.5k=10.{k}^{2} = 10
\Leftrightarrow{k}^{2}=1
\Leftrightarrow k = 1; k=-1
\Rightarrowx=2 hoặc x=-2
y=5 hoặc y= -5
bài 4: Gọi số học sinh của 4 khổi 6,7,8,9 lần lượt là a,b,c,d
theo đề bài ta có:

[TEX]\frac{a}{9}[/TEX] = [TEX]\frac{b}{8}[/TEX] = [TEX]\frac{c}{7} [/TEX]=
[TEX]\frac{d}{6}[/TEX] và b-d = 70
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[TEX]\frac{b}{8}[/TEX] = [TEX]\frac{d}{6}[/TEX] = [TEX]\frac{b-d}{8-6}[/TEX] = [TEX]\frac{70}{2}[/TEX] = 35
\Rightarrow a = 315
b=280
c=245
d=210
Vậy số HS của 4 khối 6,7,8,9 lần lượt là 315,280,245,210



bài 3 mai mình làm tiếp cho
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

Bài 1 :
Tìm ba số x,y,z biết rằng :
latex.php
và x+y-z=10
Bài 2:
Tìm hai số x và y biết rằng :
latex.php
và x.y=10
Bài 3 :
Chứng minh rằng tỉ lệ thức
latex.php
(a-b khác 0, c-d khác 0 ) ta có thể suy ra tỉ lệ thức
latex.php

Bài 4 :
Số học sinh bốn khối 6,7,8,9 tỉ lệ với các số 9;8;7;6.Biết rằng số học sinh khối 9 ít hơn số học sinh khối 7 là 70 học sinh . Tính số học sinh mỗi khối .
Bài 3:

từ [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] = [TEX]\frac{c}{d}[/TEX] , \Rightarrow ad = bc (1)
thêm -bd vào hai vế của(1), ta được:
ad - bd = bc - bd hay d(a-b) = b(c-d), \Rightarrow [TEX]\frac{b}{d}[/TEX] = [TEX]\frac{a-b}{c-d}[/TEX] (2)
Lại thêm bd vào hai vế của (1), ta được:
ad + bd = bc + bd hay d(a+b) = b(c+d), \Rightarrow
[TEX]\frac{b}{d}[/TEX] = [TEX]\frac{a+b}{c+d}[/TEX] (3)

Từ (2) và (3) , suy ra [TEX]\frac{a-b}{c-d}[/TEX] = [TEX]\frac{a+b}{c+d}[/TEX] , do đó [TEX]\frac{a+b}{a-b}[/TEX] = [TEX]\frac{c+d}{c-d}[/TEX]
nhớ thank đấy!:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

cuccuong

Bài 4 :
Số học sinh bốn khối 6,7,8,9 tỉ lệ với các số 9;8;7;6.Biết rằng số học sinh khối 9 ít hơn số học sinh khối 7 là 70 học sinh . Tính số học sinh mỗi khối .
gọi số học sinh khối 6,7,8,9 lần lượt là a,b,c,d .Theo bài ra ta có:
[TEX]\frac{a}{9}=\frac{b}{8}=\frac{c}{7}=\frac{d}{6}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{9}=\frac{b}{8}=\frac{c}{7}=\frac{d}{6}=\frac{b - d}{8 - 6}=\frac{70}{2}=35[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{9}=35 \Rightarrow a= 35.9=315[/TEX] \Rightarrow khối 6 có 315 học sinh
[TEX]\frac{b}{8}=35 \Rightarrow b=280 [/TEX] \Rightarrow khối 7 có 280 học sinh
[TEX]\frac{c}{7}=35 \Rightarrow c=245[/TEX] \Rightarrow khối 8 có 245 học sinh
[TEX]\frac{d}{6}=35 \Rightarrow d=210 [/TEX] \Rightarrow khối 9 có 210 học sinh
 
N

nhansieu97

gọi số học sinh khối 6,7,8,9 lần lượt là a,b,c,d .Theo bài ra ta có:
[TEX]\frac{a}{9}=\frac{b}{8}=\frac{c}{7}=\frac{d}{6}[/TEX]
[TEX]\frac{a}{9}=\frac{b}{8}=\frac{c}{7}=\frac{d}{6}=\frac{b - d}{8 - 6}=\frac{70}{2}=35[/TEX]
[TEX]\frac{a}{9}=35 [/TEX]\Rightarrow a= 35.9=315 khối 6 có 315 học sinh
[TEX]\frac{b}{8}=35 [/TEX]\Rightarrow b=280 khối 7 có 280 học sinh
[TEX]\frac{c}{7}=35 [/TEX]\Rightarrow c=245 khối 8 có 245 học sinh
[TEX]\frac{d}{6}=35[/TEX] \Rightarrow d=210 khối 9 có 210 học sinh
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom