giúp tui với các bạn ui!

H

haphuong_236

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xà phòng hóa hoàn toàn 17,4(g) 1 este no đơn chức cần dùng vừa đủ 300(ml) dung dịch NaOH 0,5M . Cô cạn dung dịch thu được 1 muối khan X và rượu Y.
a, Xác địng CTPT của este.
b, Lấy X trộn với vôi tôi xút và nung nóng, thu được 1 chất khí có tỉ khối hơi so với H2 là 8. Xác định CTCT của este.
 
D

dokhanhquang

a;ta tính dc Mx=116=> X là C_6H_12O_2
b;do khí có tỉ khối với H_2 là 8 => khí đó là CH_4=> CH_3C00C_4H_9
 
H

haphuong_236

dokhanhquang said:
a;ta tính dc Mx=116=> X là C_6H_12O_2
b;do khí có tỉ khối với H_2 là 8 => khí đó là CH_4=> CH_3C00C_4H_9
Bạn ơi! nhưng tại sao ta lại có :" do tỉ khối hơi của khí đó so với H2 là 8 lại suy ra được khí đó là CH4 " ?
 
S

saobanglanhgia

tranhoanganh said:
haphuong_236 said:
b, Lấy X trộn với vôi tôi xút và nung nóng, thu được 1 chất khí có tỉ khối hơi so với H2 là 8.
X trộn với vôi tôi xút nung nóng -->chất khí sinh ra là ankan

:p cái này chưa đúng lắm rùi em ui, RCOONa ---> RH, đấy là phản ứng vôi tôi xút. R có thể là gốc không no, gốc thơm, thậm chí là H
 
T

tranhoanganh

saobanglanhgia said:
tranhoanganh said:
haphuong_236 said:
b, Lấy X trộn với vôi tôi xút và nung nóng, thu được 1 chất khí có tỉ khối hơi so với H2 là 8.
X trộn với vôi tôi xút nung nóng -->chất khí sinh ra là ankan

:p cái này chưa đúng lắm rùi em ui, RCOONa ---> RH, đấy là phản ứng vôi tôi xút. R có thể là gốc không no, gốc thơm, thậm chí là H
:p vậy mà trc rờ em cứ nghĩ chỉ ra H or ankan thui
 
X

xuantung248

Đọc xong sẽ hiểu ngay!!!!

Bài nay dễ wa trời: >:D<
Do số mol NaOH bằng số mol este đă sử dụng>>>số mol este =0.15 mol
>>>khối lượng mol este la 17.4/0.15=116
a/CT este là:CnH2nO2(do no đơn chức)>>>14*n+32=116>>>n=6
>>>CTPTeste là:C6H12O2
b/Do muối X là muối của axit no đơn chức>>>đun nóng với vôi tôi xút cho ankan
Chất khí thu đc có tỉ khối với H2=8>>>CH4
>>>Axit tạo nên este là CH3COOH
>>>CTCT este:CH3COOC4H9 B-) :> :-*
 
C

cusen

troi` ah.de~ zi ma ko biet
dau tien viet pthh cua este no don chuc CnH2An+1OCnH2n+1 voi NAOH.tinh dc so mol cua NAOH.suy tu pt.roi` lay so gam cua este de bai cho chia so mol vua tim dc roi` tiM dc n roi` the vao tinh
Chú ý viết chữ có dấu.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom