giúp tui sớm với mọi người ơi

H

hoahongtra_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.xà phòng hoà hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp 2 este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dd NaOH , thu dược hỗn hợp X gồm 2 ancol. dun nóng hỗn hợp X với dd H2SO4 dặc ở 140 dộ, sau khi phan ứng xảy ra hoàn toàn thu dược m gam nước. giá trị m là:
a:16,2 b:18 c:4,05 d:8.1
2,cho hốn hợp X gồm HCHO và H2 di qua ống sứ dựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu dược hỗn hợp khí Y gốm 2 chất hữu cơ.*** cháy hết Y thi thu dược 11,7 gam nước và 7,84 lít CO2 ( dktc).phần trăm theo thể tích của H2 trong X là:
a:46,14% b:53,85% c:35% d:65%
 
Last edited by a moderator:
M

moonprincess

câu a :8,1g
câu b: 46,14%
bạn coi lại xem đúng không.......mình giải nhanh nên không biết đúng hay sai

câu 1: CTTQ là C3H6O2 tìm n rồi chia hai sau đó * 18 là ra
câu 2: có hệ x=0.35 x+y =0.65 trong dó x là n của HCHO y là n của H2
là ra
nhớ thanks nha :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoahongtra_phuong

cau2: hai chất hưu cơ do là gj?nếu là HCHO dư va CH3OH tạo thành thì làm sao ma bít dược phần trăm của chất các chất ban dâu?????????????
 
T

tdlinh89

2,cho hốn hợp X gồm HCHO và H2 di qua ống sứ dựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu dược hỗn hợp khí Y gốm 2 chất hữu cơ.*** cháy hết Y thi thu dược 11,7 gam nước và 7,84 lít CO2 ( dktc).phần trăm theo thể tích của H2 trong X là:
a:46,14% b:53,85% c:35% d:65%

Ở bài này do HCHO + H2 tạo thành 2 HCHC nên H2 tác dụng hết, HCHO dư và 2 HCHC ở đây là HCHO và CH3OH
Tiến hành đốt cháy 2 HCHC này thì ở HCHO cho nH2O = nCO2 = nHCHO còn ở CH3OH thì cho nH2O > nCO2 và nCH3OH = nH2O - nCO2
Theo đề bài ta có nCO2 = 0,35 mol; nH2O = 0,65mol
=> nCH3OH = 0,65-0,35 = 0,3 mol =>nH2 = nCH3OH = 0,30 mol
=> nHCHO(dư) = 0,35-0,3 = 0,05mol =>nHCHO(trước pứ với H2) = 0,3 + 0,05 = 0,35 (mol)
%V(H2) = 0,3/(0,35+0,3) * 100% = 46,15%
 
P

pttd

1.xà phòng hoà hoàn toàn 66,6 gam hỗn hợp 2 este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dd NaOH , thu dược hỗn hợp X gồm 2 ancol. dun nóng hỗn hợp X với dd H2SO4 dặc ở 140 dộ, sau khi phan ứng xảy ra hoàn toàn thu dược m gam nước. giá trị m là:
a:16,2 b:18 c:4,05 d:8.1
2,cho hốn hợp X gồm HCHO và H2 di qua ống sứ dựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu dược hỗn hợp khí Y gốm 2 chất hữu cơ.*** cháy hết Y thi thu dược 11,7 gam nước và 7,84 lít CO2 ( dktc).phần trăm theo thể tích của H2 trong X là:
a:46,14% b:53,85% c:35% d:65%

Với bài 2 nếu hiểu được bản chất thì sẽ làm bài này 1 cách đơn giản hơn nhiều và chỉ việc bấm máy tính là ra thôi
thực chất việc đốt cháy hỗn hợp Y thu được tương đương với việc đốt cháy hỗn hợp X ban đầu (dựa trên đ/l bảo toàn nguyên tố,và bảo toàn khối lượng)
[TEX]n_{H_2O}=0,65(mol);n_{CO_2}=0,35(mol)[/TEX]
@nhận xét nhá: [TEX]HCHO---->CO_2+H_2O[/TEX]
[TEX]2H_2+O_2--->2H_2O[/TEX]
ta thấy : khi đốt cháy HCHO thì [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}.[/TEX]Vậy ở đây [TEX]n_{H_2O}>n_{CO_2}[/TEX]
[TEX]=> n_{H_2O}[/TEX] do đốt cháy [TEX]H_2 [/TEX]là :[TEX] 0,65-0,35=0,3(mol)[/TEX]
[TEX]=>n_{H_2}=0,3(mol)[/TEX]
[TEX]%V_{H_2} = \frac{0,3}{0,3+0,35}.100%=46,15%[/TEX]
 
Top Bottom