giúp tui làm pài này nha

T

tanngoclai

Theo đề bài ta có :

[TEX]\left . (x-6) \vdots \ (x-1) \\ (x-1) \vdots \ (x-1) \right \} \to [x-1-(x-6)] \vdots \ (x-1) \Rightarrow 5 \vdots \ (x-1) [/TEX]

\Rightarrow [TEX] (x-1) \in { (-5) ; (-1) ; 1 ; 5 } [/TEX]

\Rightarrow [TEX] x \in { (-4) ; 0 ; 2 ; 6 }[/TEX]

Vậy [TEX] x = (-4) ; 0 ; 2 ; 6 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

i_love_math1997

ta có [tex]\frac{x-6}{x-1}=\frac{x-1}{x-1}-\frac{5}{x-1}=1-\frac{5}{x-1}[/tex]
vì x-6 chia hết cho x-1 nên [tex]\frac{x-6}{x-1}[/tex] là 1 số nguyên=>[tex] 1-\frac{5}{x-1}[/tex] là số nguyên=>[tex]\frac{5}{x-1}[/tex] là số nguyên
=>x-1 thuộc Ư(5)
=>x-1={1,-1,5,-5}
với x-1=1=>x=2
với x-1=-1=>x=0
với x-1=5=>x=6
với x-1=-5=>x=-4
vậy x={-4,0,2,6}
 
L

lanhuongthtnhp

Ta co:(x- 6) = (x - 1) - 5
Vi (x-6) chia het cho (x-1)
Nen (x - 1) - 5 . Do đó 5 chia hết cho x - 1
Vậy x - 1 thuộc Ư(5) ={-5;-1;1;5}
với x-1=1=>x=2
với x-1=-1=>x=0
với x-1=5=>x=6
với x-1=-5=>x=-4
vậy x={-4,0,2,6}
 
Top Bottom