giúp tôi giải bài này với

N

nguyenthuhuong0808

cho 2 gam hổn hợp A gồm mg fe al zn vào hcl thu được 0.1 gam h2 sau đó lại cho A vào Cl2 thu được 5,763 gam muối tính % khối lượng fe trong hỏn hợp A
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + h2
x.................................x
2 Al + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
y......................................1,5y
Zn + 2 HCl -> ZnCl2 + H2
z..................................z
x + 1,5y + z = 0,05

2 Fe + 3 Cl2 -> 2 FeCl3
x..........................x
2 Al + 3 Cl2 -> 2 AlCl3
y........................y
Zn + Cl2 -> ZnCl2
z.....................z
162,5x + 133,5y + 136z = 5,763
56x + 27y + 65z = 2
=> x = 0,006
% f = 0,006 .56 : 2 .100 = 16,8%
 
A

acsimet_91

cho 2 gam hổn hợp A gồm mg fe al zn vào hcl thu được 0.1 gam h2 sau đó lại cho A vào CL2 thu được 5,763 gam muối tính % khối lượng fe trong hỏn hợp A
Khi cho 2 p.ứ trên xảy ra, chỉ có Fe thay đổi số e nhường.
[TEX]n_{Fe}=n_{Cl}- 2n_{H_2}=\frac{5,763-2}{35,5}-2.\frac{0,1}{2}=0,006->%Fe=\frac{0,006.56}{2}=16,8%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom