Giúp tớ!

H

hangsn1

phuonght.hamrong12c01 said:

Hỗn hợp 3 a xít R1COOH, R2COOH, R3COOH. Thực hiện phảnuwngss este hóa hoàn toàn với frixerin, thu được tất cả bao nhiêu este ?nói cụ thể cho mình nha! cảm ơn các bạn nhìu!

Ct este la` CH2 ---OCO --x1
CH-----OCO--x2
CH2---OCO---x3

Vì x1, x3 có vai trò như nhau

--->x1 có 3 cách chọn, x2 có 3 cách chọn, x3 có 2 cách chọn
---> số đp = 3*3*2= 18
 
H

hocmai.hoahoc3

Gọi 3 este đó được tạo bởi 3 axit A1, A2, A3.
- Xét trường hợp đầu tiên, 2 axit đầu là cố định axit thứ 3 thay đổi. khi đó ta có dạng:
A1 - A1 - ? -> ? có 3 cách chọn axit -> có 3 este
tương tự A2 - A2 - ? và A3 - A3 - ? cũng có 3 este
-> vậy trường hợp này ta có 3. 3 = 9 este.

- Xét trường hợp thứ 2 là 1 axit đầu tiên có định -> 2 axit còn lại có thể lấy trong 3 axit.
Với mỗi axit đầu tiên ta có 3.2 cách chọn axit sau -> có 3.3.2 este trong trường hợp này. Tuy nhiên este A1 - A2 - A3 và A3 - A2 - A1 là giống nhau, khi đó mỗi este được tính làm 2 lần -> có 3.3.2 /2 este khác nhau được tạo thành trong trường hợp này. Tức là có 9 este.

Vậy số este được tạo thành trong 2 trường hợp là 9 = 9 = 18 este
 
Top Bottom