giúp tớ với!!!!!!!!!!!!!!!

P

phepmaukidieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho từ từ V(l) dd HCl 1M vào 300 ml[tex]Na_2CO_3[/tex]dd 0,2M sau phản ứng thoát ra 0,448 l [tex]CO_2[/tex](đktc)
a, tính V
b, Nếu làm ngược lại V=?
c,Nếu như bn đầu tính V của HCl tối thiểu để thu được V của [tex]CO_2[/tex] lớn nhất
 
N

ngoclan777

đây là một trong những phần mình sợ nhất, nếu bạn không sợ mình giải sai có thể đọc qua ý tưởng của mình;
ta thâys rằng trong phảnc ứng trên số mol khí sinh ra nhỏ hơn số mol của muối cho vào + axit được nhỏ từ từ vào dd muối, như vạy bạn sẽ phải viết hai phương trình tạo ra muối ãit HCO3- và phương trình tiếp theo để tạo ra khí cacbonic

b) câu này mình không hiểu rõ đề lắm đề, bạn có thể giải thích lại làm ngược lại là tiến hành ra sao.
c)nếu như thể tích khí thu được là tối đa ta sẽ giải như bình thường dựa theo số mol của muối tác dụng
 
K

kakinm

cho từ từ V(l) dd HCl 1M vào 300 ml[tex]Na_2CO_3[/tex]dd 0,2M sau phản ứng thoát ra 0,448 l [tex]CO_2[/tex](đktc)
a, tính V
b, Nếu làm ngược lại V=?
c,Nếu như bn đầu tính V của HCl tối thiểu để thu được V của [tex]CO_2[/tex] lớn nhất
[TEX]n_{{CO_3}^{2-}}=0,06mol[/TEX]
[TEX]n_{H^+}=x[/TEX]
pt:
a,[TEX]H^++{CO_3}^{2-}----->{HCO_3}^-[/TEX]
[TEX]H^++{HCO_3}^------>H_2O+CO_2[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,02 mol[/TEX]
\Rightarrowx=0,08
\Rightarrow[TEX]V_{HCl}=80ml[/TEX]
b,Pt:
[TEX]2H^++{CO_3}^{2-}----->H_2O +CO_2[/TEX]
x=0,04
\Rightarrow[TEX]V_{HCl}=40ml[/TEX]
thế này là chuẩn rồi
Thank cho cái!!!!!!
c, theo a hay theo b
 
Last edited by a moderator:
B

baby_duck_s

(H+) + (CO3--) --> (HCO3-) { ghi chú: -- là 2-}
(H+) + (HCO3-) --> CO2 +H2O
Ngược lại: (CO3--) + 2(H+) --> CO2 + H2O
n(CO3--)= 0,06 (mol)
n(CO2)= 0,02 (mol)
a) Cho từ từ HCl vào thì CO3-- chuyển hết về HCO3- rồi mới chuyển về CO2
=> n(H+)=n(CO3--) + n(CO2) = 0,08 (mol)
=> V=0,08 x 1= 0,08 (l)
b) Nếu cho ngược lại thì CO3-- chuyển thẳng về CO2
=> n(H+)= 2 x n(CO2) = 0,04 (mol)
=> V= 0,04 (l)
c) để V(CO2) lớn nhất thì n(H+) >= 2 x n(CO3--) =0,12 (mol)
=> V nhỏ nhất cần tìm là 0,12 (l)
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:-h
 
N

ngoclan777

câu c) nếu bài toán đã hỏi đến thể tích lớn nhất nghĩa là nó yêu cầu bạn tính toàn bộ lương khí lớn nhất mà dd có thể giải phóng, chỉ cần một phương trình là đủ, cái phương trình mà ban kakinm vừa viết nhưng phải thay số liệu.
 
K

kakinm

câu c) nếu bài toán đã hỏi đến thể tích lớn nhất nghĩa là nó yêu cầu bạn tính toàn bộ lương khí lớn nhất mà dd có thể giải phóng, chỉ cần một phương trình là đủ, cái phương trình mà ban kakinm vừa viết nhưng phải thay số liệu.
[TEX]n_{H^+}=0,12mol[/TEX]
\RightarrowV=120ml
theo mình thì là như thế
 
Top Bottom