Giúp tớ với

N

nabi021605@gmail.com

L

lisel

Đáp án đúng là A. Li và Na.
Gọi hai kim loại và nguyên tử khối của chúng lần lượt là A và B. Ta có:
n_CO2 = 2,24 : 22,4 = 0,1 (mol)
PTHH:
ACO3 + HCl -----> ACl + H2O + CO2
1 1 1 1 1
BCO3 + HCl -----> BCl + H2O + CO2
1 1 1 1 1
=> n_CO2 = n_H2O = n_HCl = 0,1 (mol)
=> m_CO2 = 0,1.44 = 4,4 g
m_H2O = 0,1.18 = 1,8 g
m_HCl = 0,1.36,5 = 3,65 g
Theo định luật bảo toàn khối lượng:
m_ACO3 + m_BCO3 + m_HCl = m_H2O + m_ACl + m_BCl + m_CO2
=> 9,1 + 3,65 = m_ACl + m_BCl + 1,8 + 4,4
=> m_ACl + m_BCl = 6,55
Hay 0,1(A + B + 35,5) = 6,55 (Định luật bảo toàn nguyên tố)
=> A + B + 35,5 = 65,5
=> A + B = 30
Vậy A và B là Li và Na.
=> Đáp án A.
 
Top Bottom