giúp tớ với

P

p3k_jone_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 49,6g hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng 1 kim loại có hóa trị I vào nước thu được dung dịch A.Chia dung dịch A thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Cho phản ứng với dung dịch H2SO4 thu được 2,24 lít khí (đktc).
Phần 2: Cho phản ứng với dung dịch BACl2 thu được 43 g kết tủa.
a,Tìm công thức 2 muối ban đầu
b, Tính thành phần phần trăm về khối lượng các muối trên có trong hỗn hợp
 
C

cam25101998

Hòa tan 49,6g hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng 1 kim loại có hóa trị I vào nước thu được dung dịch A.Chia dung dịch A thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Cho phản ứng với dung dịch H2SO4 thu được 2,24 lít khí (đktc).
Phần 2: Cho phản ứng với dung dịch BACl2 thu được 43 g kết tủa.
a,Tìm công thức 2 muối ban đầu
b, Tính thành phần phần trăm về khối lượng các muối trên có trong hỗn hợp
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Có x(2R+96) + y(2R+60) = 49.6

R2SO4 + H2SO4 -/->
__x__
R2CO3 + H2SO4 ---> R2SO4 + H2O + CO2
__y____________________________y_

có nH2 = 2.24 / 22.4 = 0.1 (mol) => y = 0.1

R2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2RCl
__x_______________x__
R2CO3 + BaCl2 ---> BaCO3 + 2RCl
__y_______________y__

Có 233x + 197y = 43
233x + 19.7 = 43
233x = 23.3
x = 0.1

=> 0.1(2R+96) + 0.1(2R+60) = 49.6
0.2R + 9.6 + 0.2R + 6 = 49.6
0.4R = 34
R = 85
R là Rubiđi (Rb)
 
C

cam25101998

Hòa tan 49,6g hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng 1 kim loại có hóa trị I vào nước thu được dung dịch A.Chia dung dịch A thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Cho phản ứng với dung dịch H2SO4 thu được 2,24 lít khí (đktc).
Phần 2: Cho phản ứng với dung dịch BACl2 thu được 43 g kết tủa.
a,Tìm công thức 2 muối ban đầu
b, Tính thành phần phần trăm về khối lượng các muối trên có trong hỗn hợp
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Có x(2R+96) + y(2R+60) = 49.6

R2SO4 + H2SO4 -/->
__x__
R2CO3 + H2SO4 ---> R2SO4 + H2O + CO2
__y____________________________y_

có nH2 = 2.24 / 22.4 = 0.1 (mol) => y = 0.1

R2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2RCl
__x_______________x__
R2CO3 + BaCl2 ---> BaCO3 + 2RCl
__y_______________y__

Có 233x + 197y = 43
233x + 19.7 = 43
233x = 23.3
x = 0.1

=> 0.1(2R+96) + 0.1(2R+60) = 49.6
0.2R + 9.6 + 0.2R + 6 = 49.6
0.4R = 34
R = 85
R là Rubiđi (Rb)
 
Top Bottom