giup to voi lam the nao de bit chat nao du hay ko du

P

pttd

Anh chị ơi giúp em cách nhanh nhất chất nào dư chất nào phản ứng hết

hỏi câu nì chung chung quá bạn àh, để xác định chất dư,hoặc phản ứng hết sau phản ứng thì còn phải tuỳ vào điều kiện của từng bài hoá cụ thể,chứ h chẳng biết thế nào mà nói bạn ạh,bạn có thể đưa ra bài cụ thể không?
 
T

tiendatsc

VD: có PT : A + B --> C + D
Cách giải nhanh nhất là lập tỉ số :
[TEX]\frac{n_A ( theo DB )}{ n_A ( theo PT )}[/TEX] = [TEX]\frac{ n_B ( theo DB )}{ N_B ( theo PT ) }[/TEX]
so sánh 2 tỉ số , tỉ số nào lớn hơn ,chất đó dư , chất kia p/u hết .
đó chính là cách dễ dàng và ngắn gọn hết
 
M

mottoan

Tui post cho cậu bài thơ này nha:
Bazơ những chú ko tan
Đồng,nhôm,crom kẽm,mangan,sắt,chì
Ít tan là của canxi
Magie cũng chẳng điện ly dễ dàng
Muối kim loại 1 đều tan
Cũng như NI-tơ-rát(NO3) và nàng hữu cơ
Muối này thì biết dễ dàng
Còn những muối khác ta moi ra tìm.
Tui chỉ post tới đây hen.Khi nào bạn thuộc rồi thì nhắn cho tui nha,tui post tiếp.........
:)>-:)>-:)>-:)>-;);):D:D
 
T

trang14

Tui post cho cậu bài thơ này nha:
Bazơ những chú ko tan
Đồng,nhôm,crom kẽm,mangan,sắt,chì
Ít tan là của canxi
Magie cũng chẳng điện ly dễ dàng
Muối kim loại 1 đều tan
Cũng như NI-tơ-rát(NO3) và nàng hữu cơ
Muối này thì biết dễ dàng
Còn những muối khác ta moi ra tìm.
Tui chỉ post tới đây hen.Khi nào bạn thuộc rồi thì nhắn cho tui nha,tui post tiếp.........
:)>-:)>-:)>-:)>-;);):D:D

Trời,
cái này thì liên quan gì đến việc dư hay không dư chứ?
Ak mà
đề nghị bạn kido hỏi câu hỏi rõ hơn coi,
cho ví dụ cụ thể chẳng hạn
 
H

huynh_trung

đây này cái bài cụ thể này:Đốt 9,2g natri trong bình chứa 4480 ml O2(đktc)
a)Sau pư chất nào còn dư? khối lương hoặc thể tích bằng bao nhiêu?
b) chất nào được tạo thành , khối lượng là bao nhiêu?

Giải.
a) n(natri)=9,2:23=0,4(mol)
4480ml=4,48l , n(O2)=4,48:22,4=0,2(mol)
Pt: 4Na + O2 ---> 2Na2O
4mol 1mol 2mol
0,4mol o,2mol o,2mol
ta có: o,4:4 < 0,2:1 vậy O2 dư

n(O2 dư)=0,2 - 0,1=0,1(mol)
V(O2 dư)=0,1 * 22,4=2,24(l)
b)m(Na2O)=0,2 * 62 = 12,4(g)
 
K

kaetta

Chẹp. VD :
A + B => C + D
PT 1 mol : 1 mol : 1 mol : 1 mol
ĐB 2 mol : (3 mol)
---------------------
0.5 > 0.3 => B còn dư.
[1 : 2 = 0.5 ; 1 : 3 = 0.3]
Kinh nghiệm : Nếu như tỉ lệ mol phương trình là 1 : 1,... hết, thì chất nào có số mol lớn hơn thì dư. :))
P/S : Mong có ai hiểu mình đang nói cái chi. ==''
 
Y

yurihoa

Kido_b ơi cách dễ nhất là lập tỉ lệ chất nào có tỉ lệ lớn hơn thì chất đó dư
Ví dụ
Fe + 2HCL => FeCl2 +H2 ( giả dụ bạn bik đc số mol của HCl là o.35 mol số mol của fe là 0.1mol)
1 : 2 : 1 :1
0.1 :0.35

Ta đc tỉ lệ của 2 chất trước phản ứng là
0.35/2 > 0.1/1
Vậy HCl dư. Bài toán tính theo Fe
 
H

huynh_trung

này kaetta theo tỉ lệ số mol của A > B mà sao lại là B dư. A dư mới đúng chứ, xem lại thử đi:eek:3

là thật, trong bài viết này chỉ có mật cách thui ư:-??. hok còn cách khác hay sao:-??
trên lớp cô giáo tui chỉ cho một cách mà tui hok hiểu chút nào cả
thông cảm nha:d
 
Last edited by a moderator:
T

toithichmontoanhoc

tôi nghĩ Hoá học la` một môn học rất hay và lí thú nhưng không kém phần khó khăn và phức tạp.
Phần chất dư có rất nhiều dạng nhưng tôi nghĩ có một cách mà có thể lam` được hầu hết các bài toán giải khi cần xác định chất dư.Đó là phương pháp lập tỉ số va` tỉ lệ số mol trong phương trình hoá học
VD cho 6,5 g Zn vào 100 g dd HCl 3.65 phần trăm
B1 viết phuơng trinh` Zn + 2HCl = ZnCl2 + H2
1 2
0,1 0,1
B2 tính số mol
của Zn 6,5 : 65 = 0.1 mol
của HCl 3,65 . 100 : 100 :36,5 = 0,1 mol
B3 lập tỉ số
ta có
mol Zn/ hệ số tương ứng = 0,1 : 1= 0,1
mol HCl/hệ số tương ứng = 0,1 : 2 = 0,05
nhận thấy rằng 0,1 >0,05 do đó Hcl là chất phản ứng hết con` Zn dư
từ đó có thể tính dc bai` toán theo chất phản ứng hết HCl
trên dây chỉ là một cách giúp ban ma` thui con` nhiều cách nhưng không tiện viết
chúc bạn học tốt
 
Top Bottom