Q
quynhhattieu.com


1^3+2^3+...+n^3=[n(n+1)/2]
điều kiện :n thuộc Z cộng
điều kiện :n thuộc Z cộng
1^3+2^3+...+n^3=[n(n+1)/2]
điều kiện :n thuộc Z cộng
Công thức [TEX]1+2+3+...n=\frac{n(n+1)}{2}[/TEX] là công thức lớp 5
Còn công thức [TEX]1^3+2^3+3^3+...+n^3=\frac{n(n+1)}{2}[/TEX] chắc là mới rớt từ sao Hỏa xuống
mình xin lỗi mình nhầm đầu bài thực ra đề bài là như thế này này:CMR
1^3+2^3+...+n^3=[n(n+1)/2]^2
Chắc đề đúng phải là: CMR:[TEX]1^3+2^3+3^3+....+n^3 = (1+2+3+...+n)^2[/TEX].
Công thức rơi từ sao Mộc xuống) . Cái này còn sai hơn nữa
)1^3+2^3+...+n^3=[n(n+1)/2]^2 (1)
Công thức [TEX]1+2+3+...n=\frac{n(n+1)}{2}[/TEX] là công thức lớp 5
Như phần trên của topic , có : [TEX]1^3 + 2^3 + 3^3 +... + n^3 = [\frac{n(n + 1)}{2}]^2[/TEX]
Xét hiệu : [TEX][\frac{n(n + 1)}{2}]^2 - ( 1 + 2 + 3 +...+ n)^2[/TEX] (1)
Theo HĐT ta có : (1) = [TEX](\frac{n(n + 1)}{2} - 1 - 2 - 3 -...- n)(\frac{n(n+1)}{2} + 1 + 2 +...+n)[/TEX]
[TEX]\frac{n(n+1)}{2} = 1 + 2 + 3 +...+n[/TEX] (2)
Từ (2) suy ra (1) = 0 hay [TEX]1^3 + 2^3 +...+ n^3 = (1 + 2 + 3 +...+n)^2[/TEX]
[TEX]S_2=\frac{1}{6}n(n+1)(2n+1)[/TEX]