giúp tớ với bai hoá về dung dịch khó lắm đây

T

thienlong233

cần lấy bao nhiêu gam so3 để cho vào 100gam dung dich h2so4 10%để thu được dung dịch h2so4 20%
thanks nếu bạn nào làm được

SO3+H2O-->H2SO4

giả sử lấy a(g) SO3

-->nSO3=[TEX]\frac{a}{80}[/TEX]

-->mH2SO4=[TEX]\frac{a.98}{80}[/TEX] =1,225a

100 g dung dịch H2SO4 10% có 10g H2SO4

khi cho SO3 vào lượng H2SO4 sẽ tăng lên

-->[TEX]\frac{10+1,225a}{100+a}=0,2[/TEX]

giải ra a=9,756g
 
K

kiemcun

bạn cũng có thể coi SO3 là dung dịch H2SO4 (98/80 ).1ô0% rồi áp dụng sơ đồ đường chéo
dù sao cũng thank bạn
 
Top Bottom