Giúp tớ giải bài này với ^^!

G

gororo

Cho 100ml dd KOH 1M vao` 100ml dd HCl thu được đ chứa 6,525 g chất tan . Tính nồng độ HCl đã dùng
KOH + HCl=>KCl + H2O
Giả sử HCl dư=>nKOH hết và nKOH=0,1.1=0,1 mol=nKCl
=>mKCl=0,1.74,5=7,45g >6,525=>vô lí
=>HCl hết, KOH dư
Đặt Cm của HCl là x=>nHCl=0,1x
=>Theo bài ra ta có:
klg chất tan = klg KCl + klg KOH=0,1x.74,5 + 56.(0,1-0,1x)=6,525
Giải ra ta có x=0,5
=>Cm HCl=0,5M
 
A

anhson81

KOH + HCl=>KCl + H2O
Giả sử HCl dư=>nKOH hết và nKOH=0,1.1=0,1 mol=nKCl
=>mKCl=0,1.74,5=7,45g >6,525=>vô lí
=>HCl hết, KOH dư
Đặt Cm của HCl là x=>nHCl=0,1x
=>Theo bài ra ta có:
klg chất tan = klg KCl + klg KOH=0,1x.74,5 + 56.(0,1-0,1x)=6,525
Giải ra ta có x=0,5
=>Cm HCl=0,5M
Bài này của em có thể dùng Mtb để đánh giá.
Mtb của rắn sau pư=6.525/0.1=65.25 < M(KCl)
=> có KOH dư, phía sau dùng sơ đồ chéo sẽ gọn hơn
KOH (56)_________9.25
_________65.25______
KCl (74.5)_________9.25
=> nKCl=nKOH=0.05 mol => CM
Nhanh hơn khá nhiều nhỉ :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom