giúp tớ đi

C

cogang_thanhcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hộ mình nhé

1, X là kim loại thuộc phân mhóm chính nhómIIA .Cho 1,7 g hỗn hợp gồm kimloại Xvà Zn td với lượng dư HCl sinh ra 0,672lít H2 đktc .Mặt #, khi cho 1,9 g X td với lượng dư dung dịch H2SO4 loãng ,thì Vcủa H2 sinh ra chưa đến 1,12lít đktc.tìm kim loại X
2, hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe,Mg = 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl 20% thu được dung dịch Y.Nồng độ của FeCl2 trong dung dịch Y = 15,76%.Tìm nồng độ % của MgCl2 trong dung dịch Y
3, Hoà tan hoàn toàn 20,88 g 1 oxit sắt =dung dịch H2SO4 dặc ,nóng thu được dung dịch X và 3,248 lít khí SO2 dktc.Co cạn dung dịch X thu được mg muối sunfat khan
 
T

toxuanhieu

1. X thuộc phân nhóm chính nhóm IIA nên X hoá trị II.
Viết pt ra dễ thấy[TEX] n_{KL}= n_{H_2}=0,03 mol[/TEX].
=> [TEX]M_{tb}=56,67[/TEX].
Vì [TEX]M_{Zn}=65 [/TEX]nên[TEX] M_{X}<56,67[/TEX].
Lại có: Số mol X sinh ra khi tác dụng với [TEX]H_2SO_4 <0,05 mol[/TEX]=> [TEX]n_{X}<0,05 mol[/TEX].
=> [TEX]M_{X}>38[/TEX].
Do đó: [TEX]38<M_{X}<56,67 [/TEX]=> X là[TEX] Ca[/TEX].
2. Bài này bạn gọi số mol Fe và Mg lần lượt là a và b sau đó tìm khối lượng dd sau pứ rồi tìm quan hệ a và b dựa vào [TEX]C%_{FeCl_2}[/TEX]=> kết quả.
nếu muốn nhanh hơn thì bạn coi khối lượng dd sau pứ là 100 (g) rồi làm bthường.
3. [TEX]n_{SO_2}= 0,145 mol[/TEX].
Gọi [TEX]n_{oxit}=x mol [/TEX]và sắt trong oxit đã nhường [TEX]n e[/TEX] .
Bảo toàn e ta có: [TEX]xn=0,29[/TEX].
Lại có: [TEX]M_{oxit}.x=20,88[/TEX].
=> [TEX]M_{oxit}=72n[/TEX].
=> oxit là [TEX]FeO[/TEX].
=>[TEX]m=58 gam[/TEX].
 
Top Bottom