giúp tớ bt nhóm IIA với

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)1 dd chứa 0,1 mol KHCO3 và K2CO3. Khi thêm 0,3 mol BaCl2 vào dd trên thu được m1 gam kết tủa. Khi thêm 0,3 mol Ba(OH)2 vào dd trên thu đựơc m2 gam kết tủa. m1, m2 có giá trị là?
2)cho 20,6g hh muối cacbonat cảu KL kiềm và KL kiềm thổ t/d với dd HCl dư có 4,48l khí thoát ra. Cô can dd đem đpnc thu được m gam KL. Giá trị m là?
3)hoà tan hết 0,1 mol hh Na2CO3, NaHCO3 và CaCO3 vào dd HCl dư. dẫn khí thu được vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thì lượng kết tủa thu được la?
 
A

acsimet_91

1)1 dd chứa 0,1 mol KHCO3 và K2CO3. Khi thêm 0,3 mol BaCl2 vào dd trên thu được m1 gam kết tủa. Khi thêm 0,3 mol Ba(OH)2 vào dd trên thu đựơc m2 gam kết tủa. m1, m2 có giá trị là?
[TEX]HCO_3^- + OH^- ->CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]-> dư OH-
[TEX]m_2=0,1.197=19,7(g)[/TEX]
[TEX]m_1 <19,7[/TEX]
Nếu là trắc nghiệm bạn dựa vào đáp án để chọn nhé, tự luận thì hình như thiếu đề rồi!

2)cho 20,6g hh muối cacbonat cảu KL kiềm và KL kiềm thổ t/d với dd HCl dư có 4,48l khí thoát ra. Cô can dd đem đpnc thu được m gam KL. Giá trị m là?

[TEX]n_{CO2}=0,2[/TEX]

[TEX]m=m_{hh}-m_{CO_3^{2-}}=20,6-0,2.60=8,6 (g)[/TEX]
3)hoà tan hết 0,1 mol hh Na2CO3, NaHCO3 và CaCO3 vào dd HCl dư. dẫn khí thu được vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thì lượng kết tủa thu được la?

[TEX]n_{CO_2}=n_{hh}=0,1[/TEX]

[TEX]m_{CaCO_3}=0,1.100=10(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

4)trong 1 cốc nước có chứa a mol Ca2+, b mol Mg2+, c mol HCO3-. để giảm độ cứng của cốc nước người ta thêm vào V lít dd Ca(OH)2 p M vào thì độ cứng của cốc là nhỏ nhất. biêut thức tính V theo a,b,p là?

5) dd A chứa các ion: Na+, NH4+, HCO3-,CO3 2-, SO4 2-. chỉ dùng quỳ tím, dd HCl, dd Ba(OH)2 có thể nhạn biết được?
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

5) dd A chứa các ion: Na+, NH4+, HCO3-,CO3 2-, SO4 2-. chỉ dùng quỳ tím, dd HCl, dd Ba(OH)2 có thể nhạn biết được?

Quỳ tím hóa xanh \Rightarrowcó Na
*Dùng Ba(OH)2: Có kết tủa + Kết tủa tan trong HCl tạo khí \Rightarrow có CO3 2-
+ Kết tủa ko tan trong HCl:\Rightarrow Có SO4 2-
+có mùi khai \Rightarrow có NH4+

* Cho từ từ HCl:
+Ban đầu chỉ có khói trắng bay ra do có NH4+
+Sau một thời gian dung dịch có sủi bọt khí \Rightarrow có HCO3-

* Sau khi làm CO3 2-; SO4 2- kết tủa vừa đủ với Ba(OH)2;NH4+ bay ra dưới dạng khói, dung dịch còn lại cho quỳ tím vào
 
Top Bottom