Giúp tớ bài toán này.

T

takehanasaya

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Lập CTHH và tính phân tử khối của H2O khi biết các đồng vị có thể có của:
H là [TEX]H_1^1[/TEX] ; [TEX]H_1^2[/TEX]
O là [TEX]O_8^{16}[/TEX] ; [TEX]O_8^{17}[/TEX] ; [TEX]O_8^{18}[/TEX]

Bài 2 : Hidro có nguyên tử khối là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị [TEX]H_1^2[/TEX] trong 1 ml nước ( Cho rằng trong nước chỉ có đồng vị [TEX]H_1^1[/TEX] và [TEX]H_1^2[/TEX] ) ?

( Cho khối lượng riêng của nước là 1g/ml )

2 Bài này trông có vẻ hơi lạ cho nên tớ bí quá , chẳng biết hướng đi ra sao nữa , mong được giúp đỡ ... ( Tớ chỉ cần gợi ý và hướng đi thôi ạ ) Cảm ơn.
 
A

alexandertuan

bài 1:
1H1H16O, 1H1H17O, 1H1H18O, 2H2H16O, 2H2H17O, 2H2H18O, 1H2H16O, 1H2H17O, 1H2H18O.
Tính phân tử khối thì quá dễ bạn tự làm nhá
bài 2:
Gợi ý đầu tiên tính % 2 đồng vị ra.
sau đó tính mol H2O
số phân tử H2O N=6,02*$10^{23}$ * số mol (100 % số nguyên tử) giải sử ra số x chẳng hạn
x nt chiếm 100 %
số nt 2H chiếm t% (lúc nãy tính được t) là
áp dụng tam suất suy ra thôi
 
T

takehanasaya

bài 1:
1H1H16O, 1H1H17O, 1H1H18O, 2H2H16O, 2H2H17O, 2H2H18O, 1H2H16O, 1H2H17O, 1H2H18O.
Tính phân tử khối thì quá dễ bạn tự làm nhá
bài 2:
Gợi ý đầu tiên tính % 2 đồng vị ra.
sau đó tính mol H2O
số phân tử H2O N=6,02*$10^{23}$ * số mol (100 % số nguyên tử) giải sử ra số x chẳng hạn
x nt chiếm 100 %
số nt 2H chiếm t% (lúc nãy tính được t) là
áp dụng tam suất suy ra thôi

Bạn có thể giải thích rõ hơn về bài 1 tại sao lại vậy không ? ( Quả thật mình nhìn vào không hiểu 1 chút gì sất =_= )

gợi ý đầu tiên của bài 2 thì , theo đề bài người ta chỉ cho nguyên tử khối , chứ không phải nguyên tử khối trung bình , nên theo đây thì tớ ko dám tính % của 2 đồng vị.
gợi ý 2 tính mol H2O thì tớ chỉ nghĩ ra được 1 công thức để làm , nhưng đơn vị là lít , đổi 1ml ra lít thì nó quá bé , không tính được ....
 
A

alexandertuan

Bạn có thể giải thích rõ hơn về bài 1 tại sao lại vậy không ? ( Quả thật mình nhìn vào không hiểu 1 chút gì sất =_= )

gợi ý đầu tiên của bài 2 thì , theo đề bài người ta chỉ cho nguyên tử khối , chứ không phải nguyên tử khối trung bình , nên theo đây thì tớ ko dám tính % của 2 đồng vị.
gợi ý 2 tính mol H2O thì tớ chỉ nghĩ ra được 1 công thức để làm , nhưng đơn vị là lít , đổi 1ml ra lít thì nó quá bé , không tính được ....

1. $H_2O$ là công thức của nước bạn cứ lấy đồng vị 1H gán 1H là ra $H_2$ sau đó kết hợp với đồng vị Oxi. Tiếp tục làm vậy với 2H và cuối cùng là 1H2H
2. Nguyên tử khối đó là nguyên tử khối trung bình luôn đó bạn ( bạn suy luận ra chứ)
2. 1 ml nước tương ứng là 1 g $H_2O$ bài này lấy số không tròn.
 
T

takehanasaya

1. $H_2O$ là công thức của nước bạn cứ lấy đồng vị 1H gán 1H là ra $H_2$ sau đó kết hợp với đồng vị Oxi. Tiếp tục làm vậy với 2H và cuối cùng là 1H2H
2. Nguyên tử khối đó là nguyên tử khối trung bình luôn đó bạn ( bạn suy luận ra chứ)
2. 1 ml nước tương ứng là 1 g $H_2O$ bài này lấy số không tròn.

Cảm ơn cậu rất nhiều.
...........................................................................................................................................
 
Top Bottom