Giúp tớ bài này?

V

vinh7aa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất được tạo thành từ các ion $M^+$ và $X_2^{2-}$ . Trong phân tử $M_2X_2$ có tổng số hạt proton, nơtron, electron bằng 164, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 52. Số khối của M lớn hơn số khối của X là 23 đơn vị. Lấy 4,22 gam hỗn hợp M và oxit của nó vào 100 gam dung dịch KOH 1,12% thu được dung dịch Y và 0,672 lít khí thoát ra (đktc). Nồng độ % chất tan trong dung dịch Y là?
A. 6,45%
B. 6,57%
C. 5,38%
D. 5,48%


Ps: O tớ giải sai rồi
 
N

note1996

gọi số các hạt cơ bản của M là n,p,e. của X là N, P ,E.ta có p=e; P=E
Trong phân tử M2X2 có tổng số hạt proton, notron, electron bằng 164: => 2*(2p+n + 2P + N)=164
=> 2(p+P) + (n+N) = 82 (1)
số hạt mang điện nhều hơn hạt không mang điện là 52: => 2(2(p+P) - (n+N)) = 52
=> 2(p+P) - (n+N)= 26 (2)
(1) (2) => p+P= 27 (5); n+N= 28 => p+P+ n+N= 55 (3)
Số khối của M > số khối của X là 23 đơn vị => (p+n)-(P+N)=23 (4)
(3)(4) => p+n=39 ; P+N=16
Tổng số hạt p, n, e trong ion M+ nhiều hơn trong ion X2-2 là 7 hạt
=>(2p + n-1)- 2(2P+N+1)=7 => (39+p-1)-2(16+P+1)=7 => p-2P= 3 (6)
từ (5) (6) => p=19; P=8.
vậy M là Kali(K); X là Oxi
hợp chất là K2O2
 
Top Bottom