Giúp tớ bài này với!!!

G

galaxy_0o0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 14,2g hh A gồm MgCO3 và 1 muối RCO3 bằng 1 lượng vừa đủ dd HCl 7,3% thu được dd B và 3,36l khí CO2(đktc).Nồng độ MgCl2 trong dd B LÀ 6,028%
A,Xác định thành phần %khối lượng mỗi chất trong A.
B,Cho dd NaOH dư vào dd B,Lọc lấy kết tủa nung trong KK đến khối lượng ko đổi thu được bao nhiêu g chất rắn?;)
 
P

phankhanhmy

Hoà tan 14,2g hh A gồm MgCO3 và 1 muối RCO3 bằng 1 lượng vừa đủ dd HCl 7,3% thu được dd B và 3,36l khí CO2(đktc).Nồng độ MgCl2 trong dd B LÀ 6,028%
A,Xác định thành phần %khối lượng mỗi chất trong A.
B,Cho dd NaOH dư vào dd B,Lọc lấy kết tủa nung trong KK đến khối lượng ko đổi thu được bao nhiêu g chất rắn?;)
giải
Gọi x,y(mol) lần lượt là số mol của [TEX]MgCO_3 và RCO_3[/SIZE][/FONT][/B] [B][FONT=Times New Roman][SIZE=4][TEX]MgCO_3 + 2HCl ----> MgCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]
x 2x x x x
[TEX]RCO_3 + 2HCl -----> RCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]
y 2y y y y
dd B: [TEX]MgCl_2 và RCL_2[/TEX]
n_CO2 = 3,36/22,4 = 0,15(mol)
=> x + y = 0,15 => 2x + 2y = 0,3
=> 84x +60Ry = 14,2
m_dd_HCl = (0,3.36,5.100%)/7,3% = 150(g)
m_dd_B = (14,2 + 150) - (0,15. 44) = 157,6(g)
m_ct_MgCl2 = (6,028%.157,6)/100% = 9,5(g)
n_MgCl2 = x = 9,5/95 = 0,1(mol)
=>y = 0,15 - 0,1 = 0,05
a).thành phần 5 của dd A:
%[TEX]MgCO_3[/TEX] = (0,1.84.100% )/14,2
= 59,2%
%RCO3 = 100 - 59,2 = 40,8%
b). thì ze^~ 0j`
mjnh` ngj~ pan tu* la`m dc m0a`

x0ng 0j` nh0*' thanks ch0 mjnh` nha pan
 
Top Bottom