Giúp tớ bài này với ! Giải chi tiết dùm nha>"<

K

kevin_pham_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh X gồm 0,5 mol H2 & 0,15 mol C4H4, đun nóng X trong xt Ni, nhiệt độ. Sau phản ứng thu đuợc hh Y có tỉ khối so với CO2 là 0,5. Cho Y tác dụng với dd Brom dư, thì thấy có m (g) Br2 tham gia phản ứng. Giá trị m là :
A. 40 B.24 C. 16 D.32
 
P

phamthimai146

Cho hh X gồm 0,5 mol H2 & 0,15 mol C4H4, đun nóng X trong xt Ni, nhiệt độ. Sau phản ứng thu đuợc hh Y có tỉ khối so với CO2 là 0,5. Cho Y tác dụng với dd Brom dư, thì thấy có m (g) Br2 tham gia phản ứng. Giá trị m là :
A. 40 B.24 C. 16 D.32


$C_4H_4 + k H_2 -à C_4H_{4+2k}$ ( k là số liên kết pi k 3)
0,15-----0,15k
Khối lượng X = khối lượng Y = 52*0,15 + 2*0,5 = 8,8
Phân tử lượng Y = 44*0,5 = 22 ==> Số mol Y = 8,8/22 = 0,4
Số mol H2 phản ứng = mol X – mol Y = 0,15k = (0,15+ 0,5) – 0,4 = 0,25 ==> k = 5/3
Số liên kết chưa tham gia phản ứng $k_1= 3 – 5/3 = 4/3$
ð Số mol Br2 phản ứng = $0,15*k_1 = 0,15*4/3 = 0,2$
Khối lượng Br2 = 160*0,2 = 32 è câu D
 
Top Bottom