Giúp tớ bài hóa este này cái!

P

pnminh10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 este mạch thẳng chỉ chứa 1 loại nhóm chức, tác dụng hết với 152.5 ml dd NaOH 25%, d=1.28 g/ml, sinh ra dd A có 1 muôí và 2 ancol đơn chức, no, đồng đẳng liên tiếp.
Để trung hoà hoàn toàn dd A cần 255 ml dd HCl 4M. Cô cạn dd sau khi trung hoà, thu được 2 ancol có d/H2=26.5 và 78.67 g hỗn hợp muối. Biết tỉ lệ mol của X với 2 ancol là 111.
a) X có bao nhiêu nhóm chức.
b) Xác định CTCT của X.
 
K

kimhoao0o

Cho 1 este mạch thẳng chỉ chứa 1 loại nhóm chức, tác dụng hết với 152.5 ml dd NaOH 25%, d=1.28 g/ml, sinh ra dd A có 1 muôí và 2 ancol đơn chức, no, đồng đẳng liên tiếp.
Để trung hoà hoàn toàn dd A cần 255 ml dd HCl 4M. Cô cạn dd sau khi trung hoà, thu được 2 ancol có d/H2=26.5 và 78.67 g hỗn hợp muối. Biết tỉ lệ mol của X với 2 ancol là 111.
a) X có bao nhiêu nhóm chức.
b) Xác định CTCT của X.
Vì este mạch thẳng tác dụng với NaOH => 1 muối +2 ancol=> este 2 chức
Vì rượu no đơn chức đồng đẳng liên tiếp mà M =53=> 2 rượu là C2H5OH và C3H7OH
CT este là C2H5OCORCOOC3H7
n NaOH(dư)= n NaCl=nHCl=1,02 mol
=>n NaOH pứ=1,22-1,02=0,2mol
=>m hh muối= mNaCl+m R(COONa)2
=>m R(COONa)2=78,67-58,5*1.02=19g
mặt khác n R(COONa)2 = 1/2 n NaOH=0,1
=> M R(COONa)2=190=>R=56=>C4H8
Vậy este có ct C2H5OCOC4H8COOC3H7
 
Top Bottom