giúp tớ 3 câu trong dề của bộ Gd-dT

T

t0mnu0ng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 1 hỗn hợp X gồm Ca và CaC2 vào nước thu dược hỗn hợp Y. Cho khí Y di qua Ni, nung nóng thu dược hỗn hợp khí Z chứa các khí có số mol bằng nhau. Hỗn hợp khí Z không làm mất màu nước Br. Quan hệ về số mol các chất trong hỗn hợp X là:
A.[TEX]n_Ca[/TEX]>=3[TEX]n_CaC2[/TEX] B.[TEX]n_Ca[/TEX]=3[TEX]n_CaC2[/TEX]
C.[TEX]n_Ca[/TEX]=<3[TEX]n_CaC2[/TEX] d.[TEX]n_Ca[/TEX]=2[TEX]n_CaC2[/TEX]
Câu 2: *** cháy hoàn toàn 1 amin no, hở, bậc 1 X ( số nhóm chức ko vượt quá 3) bằng oxi vừa dủ, sau phản ứng thu dược hỗn hợp Y gồm khí và hơi, trong dó [TEX]V_CO2[/TEX]=[TEX]V_H2O[/TEX] = 1:2. Cho 1,8g X tác dụng với dung dịch HCl dư. Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch thu dược m gam muối khan. m=:
A.3,99 B.5,085 C.3,26 d.2,895
Câu 3: Hợp chất hữu cơ X có công thức dơn giản nhất là CH2O. Cho cùng 1 lượng chất như nhau tác dụng hết với Na và tác dụng hết với NaHCO3 thì số mol H2 và số mol CO2 bay ra bằng nhau và bằng số mol X dã phản ứng. CTPT của hợp chất có khối lượng phân tử nhỏ nhất thoả mãn các diều kiện của X là trường hợp nào sau dây:
A.C2H4O2 B.C3H6O3 C.C4H8O4 d.C5H10O3
Nhờ cả nhà nhé, cám ơn nhiều ^^
 
S

sharsky

câu1) ..... hỗn hợp khí Y là ( C2H2, H2), hỗn hợp khí Z không làm mất màu brom nên X là( C2H6, H2 )
hỗn hợp khí Z chứa các khí có số mol bằng nhau
với số mol C2H6 = số mol H2......
đến đây bạn viết phương trình, nhìn vào pt rồi nhẩm ....
hoặc đặt số mol C2H2 là x => số mol C2H6 cũng là x .....
đáp án hình như là B thì phải
câu2)
gọi số nguyên tử cacbon là C, số nguyên tử nito là N ( của amin X ) vì H2O = 2CO2
=> độ không no của X = (2C - 4C + N +2 )/2 >= 0
=> c =< N/2 +1
N = 1 => C=1 => CH3NH2 => loại ( vì H > 4C)
N = 2 => C = 2 (C2H8N2) hoặc C=1 ( CH6N) => C2H8N2 => nX = 1.8/60= 0.03 => nHCl = 0.06 =>m(muối) = 3.99
N=3 => C=2 hoặc C=1 => ........ => loại
đáp án A
làm thế thôi, tớ đi ngủ đã .....:)|
 
T

t0mnu0ng

Câu 1 có phải thế này ko cậu:
CaC2 => C2H2 + 2H2 => C2H6
x <---- x--------2x<-----x
Ca =>H2 = H2 dư trong Z + H2 phản ứng = x + 2x = 3x
=> B ???
Câu 2:dọ không no của axit là gì??

Chỉ cho tớ nhé, cám ơn nhiều ^^
 
Last edited by a moderator:
C

crykiss234

nếu tớ ko nhầm thì Ca tạo H2,còn CanxiCacbua Cac2 tạo C2H2 rôi C2H2 td H2 ra C2H6,do hh khí ko làm mất màu dd br2 nên anken va ankin hết.còn ankan va h2.thế đúng ko nhỉ
 
T

t0mnu0ng

nếu tớ ko nhầm thì Ca tạo H2,còn CanxiCacbua Cac2 tạo C2H2 rôi C2H2 td H2 ra C2H6,do hh khí ko làm mất màu dd br2 nên anken va ankin hết.còn ankan va h2.thế đúng ko nhỉ
^^ uh, dáp án chuẩn rồi. Có ai biết dộ ko no là gì ko? Chỉ dùm tớ @-)
 
Last edited by a moderator:
S

sharsky

độ không no của 1 phân tử là tổng số liên kết đôi và vòng trong 1 phân tử ( 1 liên kết 3 bằng 2 liên kết đôi ) và được tính bằng ct sau:
U = (2nC - nH + nN - nX + 2 )/2
với U là độ không no, nC là số nguyên tử các bon, nH là số nguyên tử hidro, nN là số nguyên tử nito, nX là số nguyên tử halogen,
độ không no đơn giản là tính số liên kết PI và vòng của phân tử, phân tử, U = 0 thì phân tử là hợp chất no, (U luôn >= 0)
câu 3)
CTPT X là (CH2O)n = CnH2nOn
=> X có 1 liên kết đôi ( 1 PI) , X phản ứng với HCO3- cho ra CO2
=> X có 1 chức axit ( -COOH), X có dạng RCOOH trong đó R là gốc no
RCOOH + NaHCO3 -----> RCOONa + H2O + CO2
RCOOH + Na -----> RCOONa + H2
số mol H2 bằng số mol X (RCOOH ) => R có 1 nhóm OH, vậy chất X có dạng CxHyO3 và CnH2nOn
=> X là C3H6O3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom