Giúp tớ 2 bài hóa này với!!

P

pikachuu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một hỗn hợp A gồm FexOy và CuO với khối lượng mỗi chất là a gam. Khử hoàn toàn A bằng H2 thì cần V lít khí H2,lượng kim loại thu đc cho tác dụng với dd HCl dư đc V' lít H2 (các khí đo có cùg điều kiện). Biết V = 2,3V'. Xác định công thức FexOy.
Bài 2: Cho hơi nước qua than nóng đỏ thu đc hỗn hợp khí than A (gồm H2,CO2,CO). Khi cho 20,16 lít hỗn hợp khí than A (ở đktc) qua 2 lít dd Ca(OH)2 0,4M,sau pư thu đc 10g kết tủa. Xác định % thể tích H2 trong hỗn hợp A.
 
C

cam25101998

PTHH:

FexOy + yH2 --> xFe + yH2O
__a____ay_____ax____ay__

CuO + H2 --> Cu + H2O
__b____b_____b___b__

có V = (ay + b) x 22.4 = 22.4ay + 22.4b

PTHH:

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
__ax__2ax_____ax____ax__

Cu + 2HCl --> CuCl2 + H2
___b___2b______b____b__

có V' = (ax + b) x 22.4 = 22.4ax + 22.4b

mà V = 2,3V' nên:

22.4ay + 22.4b = 2.3 x (22.4ax + 22.4b)
22.4ay + 22.4b = 51.52ax + 51.52b
ay + b = 2.3ax + 2.3b
ay - 2.3ax = 1.3b (1)

mà (56x + 16y) x a = 80b
56ax + 16ay = 80b
ay + 3.5ax = 5b (2)

So sánh (1) và (2):

ay - 2.3ax = 1.3b
ay + 3.5ax = 5b (nhân -1 tất cả)

<=> ay - 2.3ax = 1.3b
-ay - 3.5ax = -5b

cộng dọc lại ta được:

-5.8ax = -3.7b
ax = 0.638b

thay vào (1) ta được:

ay - 2.3 x 0.638b = 1.3b
ay - 1.467b = 1.3b
ay = 2.767b

có ax / ay = 0.638b / 2.767b
x / y = ???
 
N

nguyenminhduc2525

Bài 2: Cho hơi nước qua than nóng đỏ thu đc hỗn hợp khí than A (gồm H2,CO2,CO). Khi cho 20,16 lít hỗn hợp khí than A (ở đktc) qua 2 lít dd Ca(OH)2 0,4M,sau pư thu đc 10g kết tủa. Xác định % thể tích H2 trong hỗn hợp A.
H2O+C→CO+H2
2H2O+C→CO2+2H2
________0.1___0.2 ( mol)
CO2 + Ca(OH)2 >>>CaCO3 + H20
0.1_______________0.1
%CO2=11.11% >> đề này chắc kêu tính CO2 thôi !!! làm sao mà tính được % H2 chứ !!!
xem lại đi nhé !!!
 
N

nguyenminhduc2525

Bài 1: Một hỗn hợp A gồm FexOy và CuO với khối lượng mỗi chất là a gam. Khử hoàn toàn A bằng H2 thì cần V lít khí H2,lượng kim loại thu đc cho tác dụng với dd HCl dư đc V' lít H2 (các khí đo có cùg điều kiện). Biết V = 2,3V'. Xác định công thức FexOy.
giả sử V'=0.1(mol) =2.24 lít >>>V=0.23(mol)
Fe + HCL >>>FeCL2 + H2
0.1_________________0.1
FexOy + yH2 >>>xFe + yh20
0.1/x___01y/x__0.1
CuO + H2 >>>>>>.Cu + H20
(0.23-0.1y/x)__(0.23-0.1y/x)
>>0.1(MFexOy)/x =(0.23-0.1y/x) X 80
>>0.1M/x = 18.4 -8y/x
>>>giải ra x=3 , y=4 >>>Fe3O4
P/s : bài bạn kia sai vì Cu hok phản ứng với HCL
 
Top Bottom