Giúp tớ 1 câu nhé !!!

S

somebody1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong nguyên tử hidro khi e nhảy từ L về N thì phát ra bức xạ có bước sóng lamda1, khi e nhảy từ O về M thì phát ra bức xạ có bước sóng lamda2. Tìm kết luận đúng
A. 25lamda2=36lamda1
B. 5lamda1=6lamda2
C. 256lamda2=675lamda1
 
V

van_toan

với bài dạng này bạn nên dùng công thưc En=-13.6/n^2. n là trạng thái của e.
để tính bước sóng của e khi chuyển từ 1 quỹ đạo bạn lấy Ec-Et=????(eV) rồi lấy h.c/???? là ra bước sóng, còn với bài này bạn tự giải cụ thể nha
 
D

dragon221993

1) Trong nguyên tử hidro khi e nhảy từ L về N thì phát ra bức xạ có bước sóng lamda1, khi e nhảy từ O về M thì phát ra bức xạ có bước sóng lamda2. Tìm kết luận đúng
A. 25lamda2=36lamda1
B. 5lamda1=6lamda2
C. 256lamda2=675lamda1

ta có(lâu rồi ko làm)

ehm:[tex]\lambda_1 [/tex] từ N về L => từ 4 về 2
ta có: [tex]\frac{hc}{\lambda_1} = [( \frac{-13.6}{16} + \frac{-13,6}{4} ).1,6.10^{-19} ] = 4,08.10^{-19} [/tex]
[tex]\lambda_2 = [(\frac{-13,6}{25} + \frac{-13,6}{9} ).1,6.10^{-19} [/tex]

=> [tex]\frac{\lambda_2}{\lambda_1} = \frac{4,08.10^{-19}}{(\frac{-13,6}{25} + \frac{-13,6}{9} ).1,6.10^{-19} } = \frac{675}{256} [/tex]
[tex]\ =>\256.\lambda_2 = 675.\lambda_1 [/tex]
 
Top Bottom