giúp T hai bài này với

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 trộn 11,6gam một ankan A với 12,6gam một anken B thu được hỗn hợp Y . Cho Y vào một bình kín dung tích 20 lít ở 80 độC khi các chất trong bình ở thể khí thì áp suất của bình là 0,72365 atm. Khối lượng H20 tạo ra khi đốt cháy hỗn hợp Y là
A 22,7g B34,2g C21,4g D 46,1g

bài 2 Este X mạch hở %0(X)=37,2093%. Mx<100. Khi thuỷ phân X bằng dung dịch NaOH thu được hai chất hữu cơ A và B. nhiệt độ nóng chảy của B lớn hơn nhiệt độ nóng chảy của A. Nung B với NaOH có mặt CaO thu được HC (D) . D nhiệt độ xúc tác thu được E . E hợp H2O thu được chất A . Nhận xét nào sau đây đúng
A. Cả A và E đều phản ứng với dung dịch Ag(NH 3)2OH tạo kết tủa
B. A,B.X làm mất màu dung dịch Brom
C. số liên kết xích ma trong hai phân tử A.E bằng nhau
D. X vừa phản ứng được với KOH vừ phản ứng với Ag(NH 3)2OH
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài 1:
n hỗn hợp = PV/RT = (0,72365*20)/(0,082*353)= 0,5 mol.
Gọi x, y lần lượt là số mol của CnH2n+2 và CmH2m.
Các phương trình:
x+y= 0,5 ; 14nx + 2x = 11,6 (1) ; 14my = 12,6 (2).
Từ (1) và (2) \Rightarrow 14nx + 2x + 14my = 24,2 \Rightarrow (nx+my)= (24,2 - 2x)/14.
m H2O = 18x( n+1) + 18my = 18*(nx+my) + 18x.
\Rightarrow m H2O= 18*(24,2 - 2x)/14 + 18x = 31,11 + 15,43*x.
Mà 0 < x < 0,5 \Rightarrow 31,11 < m H2O < 38,825 \Rightarrow Đáp án B.
Bài 2:
*Nếu este X đơn chức \Rightarrow chứa 2 nguyên tử Oxi \Rightarrow M este = 32*100/37,2093= 86<100.
*Nếu este X 2 chức \Rightarrow chứa 4 nguyên tử Oxi \Rightarrow M este = 64*100/37,2093= 172 >100.
\Rightarrow X đơn chức, M(X) = 86 \Rightarrow X có thể là HCOOC3H5, CH3COOC2H3, C2H3COOCH3.
*X là HCOOC3H5 \Rightarrow B là HCOONa \Rightarrow không tạo hidrocacbon D \Rightarrow loại.
*X là C2H3COOCH3 \Rightarrow A là CH3OH \Rightarrow E + H2O không tạo A \Rightarrow loại.
*X là CH3COOC2H3 \Rightarrow A: CH3CHO, B: CH3COONa, D: CH4, E: C2H2.
\Rightarrow Đáp án đúng A: Cả A và E đều phản ứng với dung dịch Ag(NH 3)2OH tạo kết tủa
 
Top Bottom