giúp nhanh với mọi người

L

ldt9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài:
Một loại phèn nhôm có công thức MAl(S04)2.nH20 trong đó M+ là ion kim loại kiềm lấy 7.11 g phèn nung tới khối lượng không đổi được 3.87 g phèn khan, lấy 7.11g phèn hoà tan vào nước tác dụng với BaCl2 dư được 6.99 g kết tủa. Xác định phèn
(cố gắng làm nhanh nhé mấy pac, sớm mai em phải nộp rồi)
 
D

dothetung

gọi số mol phèn là a mol thì :
nung nóng: MAl(SO4)2.nH2O => MAl(SO4)2 + nH2O
=> 18an = 7.11-3.87 => an = 0.18
cho qua BaCl2 => [TEX]Ba2+ + SO4^2- => BaSO4 [/TEX]
0.03 0.03 0.03
=> 2a = 0.03 => a=0.015 => n = 12
có (M + 219 + 18n)a = 7.11
=> M = 39 (K) => công thức phèn KAl(SO4)2.12H2O:)>-
 
Z

zero_flyer

đề bài:
Một loại phèn nhôm có công thức MAl(S04)2.nH20 trong đó M+ là ion kim loại kiềm lấy 7.11 g phèn nung tới khối lượng không đổi được 3.87 g phèn khan, lấy 7.11g phèn hoà tan vào nước tác dụng với BaCl2 dư được 6.99 g kết tủa. Xác định phèn
(cố gắng làm nhanh nhé mấy pac, sớm mai em phải nộp rồi)

[tex]n_{BaSO_4}=0,03[/tex]
[tex]=>n_{MAl(SO_4)_2nH_2O=0,015[/tex]
khối lượng nước=7,11-3,87=3,24
[tex]n_{H_2O}=0,18[/tex]
[tex]n=\frac{0,18}{0,015}=12[/tex]
3.87 g phèn khạn
[tex]=>(M+27+96.2)0,015=3,87[/tex]
[tex]M=39(K)[/tex]
vậy công thức phèn là
[tex]KAl(SO_4)_2.12H_2O[/tex]
 
Top Bottom