Giúp một vài bài hoá

9

944716

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1Một dung dịch X chứa NaOH và 0,3 mol Na[Al(OH)4]. Cho 1 mol HCl vào X thu được 15,6 gam kết tủa. Số
mol NaOH trong dung dịch X là:
A. 0,2 hoặc 0,8 B. 0,4 hoặc 0,8 C. 0,2 hoặc 0,4. D. 0,2 hoặc 0,6

câu 2: Chia m gam hỗn hợp Na2O và Al2O3 thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: hòa tan trong nước dư thu được 1,02 gam chất rắn không tan.
- Phần 2: hòa tan vừa hết trong 140 ml dung dịch HCl 1M.
Giá trị của m là:
A. 2,26 B. 2,66 C. 5,32 D. 7,0

câu 3 : Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào một lượng nước dư thấy thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m gam
X vào dung dịch NaOH (dư) thì được 1,75V lít khí. Thành phần % khối lượng của Na trong X là (các khí đo ở cùng
điều kiện)
A. 39,87% B. 77,32% C. 49,87% D. 29,87%
Cứu mình phần này với, mình *** nhất phần này , khổ quá , thầy sơn dạy không cho rõ phần bài tập Naoh dư hay Hcl dư có phản ứng phụ như thế nào làm mình mơ hồ phần này ghê
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
TH1: AlO2- chưa phản ứng hết với H+
H+ + OH- == > H2O
0,8----0,8 mol
H+ + AlO2- + H2O== >Al(OH)3
0,2---0,2--------------------0,2 mol
TH2: Al(OH)3 đã tan ra một phần
H+ + OH- == > H2O
0,4----0,4 mol
H+ + AlO2- + H2O== >Al(OH)3
0,2---0,2--------------------0,2 mol
4H+ + AlO2- == >Al3+ + 2H2O
0,4-----0,1 mol
Câu 2:
Na2O + H2O == > 2NaOH
x-----------------------2x
2NaOH + Al2O3 == > 2NaAlO2 + H2O
2x-----------x mol
Na2O + 2HCl == > 2NaCl + H2O
x----------2x
Al2O3 + 6HCl == > 2AlCl3 + 3H2O
y-----------6y
2x + 6y = 0,14, y-x = 0,1
Câu 3 :
Na + H2O == > NaOH + 1/2H2
x--------------------x----------0,5x
NaOH + Al + H2O == > NaAlO2 + 3/2H2
y---------y-----------------------------------1,5 y
Khi cho vào nước: nH2 = 1/2nNa + 3/2nNaOH = 2x
Khi cho vào dd NaOH dư: nH2 = 0,5x + 1,5 y
=> 1,75*2x = 0,5x + 1,5y => y = 2x
Thành phần % khối lượng của Na trong X là = 23x/(23x+27*2x)*100 = 29,87%/
 
Top Bottom