Giúp một bài về Al

H

hoangtkoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp kim loại Ba và Al. Hòa tan m gam X vào lượng dư nước thu được 8,96 lít H2 (đktc). Cũng hòa tan m gam X vào dung dịch NaOH dư thì thu được 12,32 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là:
A. 58,85. B. 21,80. C. 13,70. D. 57,50.
 
P

phuclun

X là hỗn hợp kim loại Ba và Al. Hòa tan m gam X vào lượng dư nước thu được 8,96 lít H2 (đktc). Cũng hòa tan m gam X vào dung dịch NaOH dư thì thu được 12,32 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là:
A. 58,85. B. 21,80. C. 13,70. D. 57,50.

bài này dễ thui em nhé . anh gợi ý giúp em nè ?
gọi x --- mol Ba
gọi y---- mol AL

X+H2O
trước tiên: Ba+2H2O=Ba(OH)2 + 2H2
mol...........x---------------x-------> 2x
sau đó : Ba(OH)2+2Al+2H2O=Ba(AlO2)2+3H2
mol........ X----------------------->..................3X

mol H2 = 5x= 0.4 mol (1)

X+NaOH dư :
trước tiên: Ba+2H2O=Ba(OH)2 + 2H2
mol...........x---------------x-------> 2x
sau đó Al+hh kiềm nhé .
Al+OH- + H2O = (AlO2)- + 3/2H2
y-----------------------------3/2y

tổng mol H2 = 2x+3/2y=0.55 mol (2)

từ 1 và 2 bấm máy tính đi em
tìm được x=0.08 & y=0.26 thì tính được m gam X em nhé :

mX= mBa+ mAl =137*0.08+0.26*27=17.98gam

trong 4 đáp án trên em đưa anh chẳng trọn cái nào hết .
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

Câu D nha bạn
gọi x là mol BA và y là mol Al
pt1 : chỉ có Ba tạo khí => x=0.4
pt2 : Ba và Al
Al sẻ phản ứng với Ba(OH)2 ---->H2
=> x+3/2y= 0.55
=> y =0.1
vậy m= 0.4*137 + 0.1*27 =57.5 g
PTHH bạn tự viết nhá
 
P

phuclun

Câu D nha bạn
gọi x là mol BA và y là mol Al
pt1 : chỉ có Ba tạo khí => x=0.4
pt2 : Ba và Al
Al sẻ phản ứng với Ba(OH)2 ---->H2
=> x+3/2y= 0.55
=> y =0.1
vậy m= 0.4*137 + 0.1*27 =57.5 g
PTHH bạn tự viết nhá

bạn xem lại xem bạn ơi kết quả khác kè................:(:(:(:(:(:(:(

bạn này nhanh nhưng ẩu quá .
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

X là hỗn hợp kim loại Ba và Al. Hòa tan m gam X vào lượng dư nước thu được 8,96 lít H2 (đktc). Cũng hòa tan m gam X vào dung dịch NaOH dư thì thu được 12,32 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là:
A. 58,85. B. 21,80. C. 13,70. D. 57,50.
Ủa, sao mình tính dc câu B nhỉ ? Mình trình bày bài giải luôn nha .
Hỗn hợp Ba : x mol , Al : y mol
+) Pt :Thí nghiệm 1 ( mình gọi thế cho dễ nói nha )
Ba + 2H2O ----> Ba(OH)2 + H2 (1)
x..............................................x
2Al + 2OH- + 2H2O ----> 2AlO2- + 3H2
2x........2x.........................................3x
+) Thí nghiệm 2 : Lượng OH- dư nên pư xảy ra hoàn toàn :
Pư (1)
và 2Al +2OH- + 2H2O ----> 2AlO2- + 3H2
.....y.....................................................3/2y
Theo đề ta có pt :
x + 3x = 0.4
x + 3/2y = 0.55
<=> x = 0.1 và y =0.3
=> m = 0.1*137 + 0.3*27 =21.8 (g)
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Câu D nha bạn
gọi x là mol BA và y là mol Al
pt1 : chỉ có Ba tạo khí => x=0.4
pt2 : Ba và Al
Al sẻ phản ứng với Ba(OH)2 ---->H2
=> x+3/2y= 0.55
=> y =0.1
vậy m= 0.4*137 + 0.1*27 =57.5 g
PTHH bạn tự viết nhá
Bạn nhầm rồi, khi Ba td với nước tạo ra Ba(OH)2 , Al sẽ td với Ba(OH)2 tạo ra khí nữa . Nhưng theo đề thấy lượng khí sinh ra ở thí nghiệm đầu nhỏ hơn ở TN sau nên lượng Al pư với Ba(OH)2 còn dư .
 
P

phuclun

Ủa, sao mình tính dc câu B nhỉ ? Mình trình bày bài giải luôn nha .
Hỗn hợp Ba : x mol , Al : y mol
+) Pt :Thí nghiệm 1 ( mình gọi thế cho dễ nói nha )
Ba + 2H2O ----> Ba(OH)2 + H2 (1)
x..............................................x
2Al + 2OH- + 2H2O ----> 2AlO2- + 3H2
2x........2x.........................................3x
+) Thí nghiệm 2 : Lượng OH- dư nên pư xảy ra hoàn toàn :
Pư (1)
và 2Al +2OH- + 2H2O ----> 2AlO2- + 3H2
.....y.....................................................3/2y
Theo đề ta có pt :
x + 3x = 0.4
x + 3/2y = 0.55
<=> x = 0.1 và y =0.3
=> m = 0.1*137 + 0.3*27 =21.8 (g)

bạn giải đúng . tại mình cân bằng nhầm.................... :p:p:p:p
 
Top Bottom