Giúp mk câu này với...phần giao thoa sóng

H

huyensky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại 2 điểm AB trên mặt nước có 2 nguồn sống đồng bộ tạo ra sóng trên mặt nước có bước sóng là 1,2cm. M là điểm trên mặt nước cách A và B lần lượt là 12cm và 5cm. N đối xứng với M qua AB. Số hypebol cực đại cắt đoạn MN là? đáp án là 2 nhé, nhưng mk không biết làm
 
G

galaxy98adt

Gọi giao của MN với AB là I. Giả sử pt sóng tại nguồn là $u_A = u_B = A.cos\ \omega t$
Vì N đối xứng với M nên ta chỉ cần xét trên đoạn MI.
Gọi H là một điểm trên MI. Giả sử $HA = d_1$, $HB = d_2$
\Rightarrow Phương trình sóng tại H là: $u_H = 2A.cos \left(\pi.\frac{d_2 - d_1}{\lambda} \right).cos \left(\omega t - \pi.\frac{d_2 + d_1}{\lambda} \right)$
Để tại H dao động cực đại thì $d_2 - d_1 = k \lambda$
Tại I, ta có: $IA^2 = AM^2 - IM^2$, $IB^2 = BM^2 - IM^2$
\Rightarrow $IB^2 - IA^2 = BM^2 - AM^2$
\Leftrightarrow $(IA + I_B).(IB - IA) = -119$ \Leftrightarrow $AB.(IB - IA) = -119$
\Rightarrow $IB - IA = \frac{-119}{AB}$
\Rightarrow Ta có: $IB - IA$ \leq $k \lambda$ \leq $MB - MA$
\Leftrightarrow $\frac{-119}{AB}$ \leq $k \lambda$ \leq $-7$
Đề bài không cho khoảng cách giữa 2 nguồn nên mình chỉ làm được đến đây thôi bạn nhé! :)
 
Top Bottom