Giúp mk bt hoá này với. Thanks nhìu.

A

an_angle_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp Na2SO4 và K2SO4 có khối lượng là 22,9g. hòa tan vào nước đk dd A có nồng độ 11,45%. Cho 100g dd BaCl2 vào dd A phản ứng vừa đủ thu đk 34,95g kết tủa.
a, Tính % theo số mol của hỗn hợp rắn ban đầu
b, Tính C% của chất tan trong dd sau phản ứng
Bài 2: X và Y là hai dd HCl có nồng độ khác nhau. Trộn V1 (l) X và V2 (l) Y rồi cho tác dụng với 1,384g hỗn hợp kim loại Mg, Al, Cu thì thấy vừa đủ để hòa tan các kim loại hoạt động thu đk 358,4 ml H2 ở dktc. Oxi hóa phần kim loaị k tan rồi hòa tan cũng cần một lượng axit vừa đúng như trên. Biết V1+V2=56ml. Nồng độ mol Y = 2 lần nồng độ mol X (CmY=2CmX). 1/6 V1 (l) X hòa tan vừa đủ 1/6 lượng Al ban đầu.
a, Tính khối lượng kim loại.
b, Tính nồng độ mol dd X và Y.
 
O

o0namthien0o

Bài 1
Gọi x, y lần lượt là số mol [TEX]Na_2SO_4[/TEX] và [TEX]K_2SO_4[/TEX]
Theo bài ta có
142x+174y=22.9g
theo định luật bảo toàn cho [TEX]SO_4^2-[/TEX] ta có x+y= 24.95/(137+96)
Giả ra ta có \begin{cases} x=0.1 \\ y = 0.05 \end{cases}
=> % số mol [TEX]Na_2SO_4[/TEX] là 0.1/0.15 x 100% =66.67%

[TEX]K_2SO_4[/TEX] là 33.33%
[TEX]m_{dd sau pu }[/TEX] = 22.9/11.45% +100-34.95=265.05g
[TEX]C%_{Na_2SO_4}[/TEX] =2x0.1x(23+35.5)/265.05 x 100% =4.41%

[TEX]C%_{K_2SO_4}[/TEX] = 2x0.05x(39+35.5)/265.05 x100%=2.81%
Nhóm 2


+10.
 
Last edited by a moderator:
O

o0namthien0o

Bài 2
gọi số mol Mg, Al, Cu lần lượt là x,y,z
Chỉ có Mg và Al td với dd axit tạo 358 ml H[TEX]_2 [/TEX]
--> Ta có Pt bảo toàn e: 2x + 3y =0.358/22.4*2 = 0.032
Oxi hóa phần Cu không tan rồi hòa tan oxit thu được thì cần lượng axit HCl vừa đúng như trên. Mà số mol [TEX]HCl = 2nH_2 = 0.032 [/TEX]
[TEX]CuO---+--2HCl ---> CuCl_2 + H_2O [/TEX]
0.016 <-------0.032
Vậy [TEX]n_Cu = n_CuO[/TEX] = 0.016
---> Khối lượng Cu là m = 64*0.016. Vậy Khối lượng Mg và Al = 1.384 - 64*0.016 =00.36
Ta có pt: 24x + 27y = 0.36(2)
Từ 1 và 2 ---> x = 0.012, y =8/3*10^-3
Vậy %Mg = 0.012*24/1.384*100= 20.8 %
%Cu = 1.024/1.384 = 74 %
--> %Al = 5.2%
B,1/2 lượng Al chứa 8/6*10^-3 mol
3HCl ---+--- Al -->[TEX]AlCl_3[/TEX]+ 3/2 [TEX]H_2 [/TEX]
4*10^-3<---8/6*10^-3
Gọi số mol X là m --> m/6 = 4*10^-3 --> a= 0.024 mol
Gọi số mol Y là n ----> n = 0.032 -0.024 = 8*10^-3 mol
Gọi CM X và Y lần lượt là a và b
[TEX]V_1+V_2[/TEX]=56m ---> 0.024/a + 0.008/b = 0.056 (3)
Nồng độ mol trong dung dịch Y bằng 2 lần nồng độ mol trong dung dịch X
---> 2a -b =0 (4)
Từ 3 và 4 --> a = 0.5M , b =1M
NHóm 2


+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom