giúp minhg bài hoá này với!

T

thuthao96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,2g hỗn hợp A gồm Al,Fe,Cu tác dụng với 20 ml dung dịch NaOH 6M thu được 2,688l H2(đktc).Sau đó thêm tiếp 400 ml dd HCl 1M đến khi khí H2 ngừng thoát ra.Lọc tách chất rắn B tác dụng hết với HNO3 loãng thu được 1 dd C và 0,672 l NO (dktc).Cho C tác dụng với dd NaOH dư thu được kết tủa D.Nung kết tủa D ở nhiệt độ cao tới khối lượng ko đổi.thu được chất rắn E.
a.Tính thành phần % khối lượng các kim loại trong A
b.Tính khối lượng chất rắn E
@};-:)>-
 
P

...pebun...gac0n...

2 Al + 2 NaOH + 2 H2O => 2 NaAlO2 + 3 H2
0,08.......0,08.........................................0,12
- nNaOH = 6. 0,02 = 0,12 mol
nH2 = 2,688 : 22,4 = 0,12 mol
=> nNaOH dư = 0,12 - 0,08 = 0,04 mol
=> mAl = 0,08 . 27 = 2,16 g
=> mFe + mCu = 5,2 - 2,16 = 3,04 g
- nHCl = 1 . 0,4 = 0,4 mol
Fe + 2 HCl => FeCl2 + H2
0,02....0,04
- mFe = 0,02 . 56 = 1,12 g
=> mCu = 3,04 - 1,12 = 1,92 g
=> nCu = 1,92 : 64 = 0,03 mol
***********
Lọc tách chất rắn B tác dụng hết với HNO3 loãng thu được 1 dd C và 0,672 l NO (dktc).

Cu t/d vs HNO3 loãg thì thu đc khí H2 chớ, sao lại khí NO???
 
C

cacodemon1812

C
u t/d vs HNO3 loãg thì thu đc khí H2 chớ, sao lại khí NO???

Bạn hiểu sai rồi!
[TEX]HNO_3[/TEX] càng loãng thì [TEX]N^{+5}[/TEX] bị khử về càng sâu!
Không bao giờ SP là [TEX]H_2 [/TEX]đâu bạn

Cho 5,2g hỗn hợp A gồm Al,Fe,Cu tác dụng với 20 ml dung dịch NaOH 6M thu được 2,688l H2(đktc).Sau đó thêm tiếp 400 ml dd HCl 1M đến khi khí H2 ngừng thoát ra.Lọc tách chất rắn B tác dụng hết với HNO3 loãng thu được 1 dd C và 0,672 l NO (dktc).Cho C tác dụng với dd NaOH dư thu được kết tủa D.Nung kết tủa D ở nhiệt độ cao tới khối lượng ko đổi.thu được chất rắn E.
a.Tính thành phần % khối lượng các kim loại trong A
b.Tính khối lượng chất rắn E

Ta có:
nH2 = 0.12 mol => nAl = 0.12*2/3 = 0.08 mol
nNO = 0.03 mol => nCu = 0.03*3/2 = 0.045 mol
=> mFe = 5.2 - 0.08*27 - 0.045*64 = 0.16 g
D là Cu(OH)_2 => m chất rắn = mCuO = 0.045*80 = 3.6 g
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Cho 5,2g hỗn hợp A gồm Al,Fe,Cu tác dụng với 20 ml dung dịch NaOH 6M thu được 2,688l H2(đktc).Sau đó thêm tiếp 400 ml dd HCl 1M đến khi khí H2 ngừng thoát ra.Lọc tách chất rắn B tác dụng hết với HNO3 loãng thu được 1 dd C và 0,672 l NO (dktc).Cho C tác dụng với dd NaOH dư thu được kết tủa D.Nung kết tủa D ở nhiệt độ cao tới khối lượng ko đổi.thu được chất rắn E.
a.Tính thành phần % khối lượng các kim loại trong A
b.Tính khối lượng chất rắn E
@};-:)>-

Cho hh vào dd NaOH thì chỉ có Al tan

nH2 = 0,12 mol
nNaOH = 0,12

2Al + 2NaOH + 2H2O = 2NaAlO2 + 3H2

Theo PTHH , NaOH dư \Rightarrow nAl = [TEX]\frac{0,12 .2 }{3} [/TEX]= 0,08 mol

\Rightarrow [TEX] %Al = \frac{0,08 .27.100%}{5,2} = 41,5%[/TEX]

Sau phản ứng ,trong dd còn 0,04 mol NaOH và 0,08 mol NaAlO2

nHCl = 0,4 mol

NaOH + HCl = NaCl + H2O
0,04......0,04
NaAlO2 + 4HCl = NaCl + AlCl3 + 2H2O
0,08.......0,32

Sau 2 p/ư trên nHCl còn 0,04 mol

Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
0,02....0,04
Khí ngừng thoát ra ,có thể HCl hết hoặc Fe hết

Nếu HCl dư \Rightarrow nFe = 0,02 mol \Rightarrow %Fe = 21,5 % \Rightarrow %Cu = 37%


TRong chất rắn B chỉ có Cu

3Cu + 8HNO3 = 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,045...................0,045...........0,03

nCU =0,045 mol \Rightarrow %Cu = 55,4% ( Vô lí )

Vậy Fe còn dư và HCl hết
Fe + 4HNO3 = Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
x..........................x..............x
3Cu + 8HNO3 =3Cu(NO3)2 + 2NO +4H2O
y........................y.................[TEX]\frac{2y}{3}[/TEX]

Ta có 56x + 64y = 1,92 g
[TEX]x + \frac{2y}{3} = 0,03[/TEX]

\Rightarrow x = 0,024 ; y=0,009

\Rightarrow nCu = 0,009 mol \Rightarrow %Cu = 11,1% \Rightarrow %Fe = 47,4%

b)
Fe(NO3)3 + 3NaOH = Fe(OH)3 + 3NaNO3
0,024......................... 0,024
Cu(NO3)2 + 2NaOH = Cu(OH)2 + 2NaNO3
0,009..........................0,009

2e(OH)3 = Fe2O3 + 3H2O
0,045..........0,0225
Cu(OH)2 = CuO + H2O
0,009.........0,009

\Rightarrow mE = 0,009 .80 + 0,0225 .160 = 4,32 g



 
M

minhtuyenhttv

C

Bạn hiểu sai rồi!
[TEX]HNO_3[/TEX] càng loãng thì [TEX]N^{+5}[/TEX] bị khử về càng sâu!
Không bao giờ SP là [TEX]H_2 [/TEX]đâu bạn

Cho 5,2g hỗn hợp A gồm Al,Fe,Cu tác dụng với 20 ml dung dịch NaOH 6M thu được 2,688l H2(đktc).Sau đó thêm tiếp 400 ml dd HCl 1M đến khi khí H2 ngừng thoát ra.Lọc tách chất rắn B tác dụng hết với HNO3 loãng thu được 1 dd C và 0,672 l NO (dktc).Cho C tác dụng với dd NaOH dư thu được kết tủa D.Nung kết tủa D ở nhiệt độ cao tới khối lượng ko đổi.thu được chất rắn E.
a.Tính thành phần % khối lượng các kim loại trong A
b.Tính khối lượng chất rắn E

Ta có:
nH2 = 0.12 mol => nAl = 0.12*2/3 = 0.08 mol
nNO = 0.03 mol => nCu = 0.03*3/2 = 0.045 mol
=> mFe = 5.2 - 0.08*27 - 0.045*64 = 0.16 g
D là Cu(OH)_2 => m chất rắn = mCuO = 0.045*80 = 3.6 g
ai bẩu??? nếu cho kim loại tác dụng vs HNO3 rất rất loãng và lạnh thì sẽ giải phóng H2 đấy
 
P

...pebun...gac0n...

teach bun bảo, nếu HNO3 loãg t/d vs Cu thì sinh ra khí H2, còn để ra khí NO thì fải t/d vs HNO3 đặc moà
_ __!
 
N

nguyenthuhuong0808

teach bun bảo, nếu HNO3 loãg t/d vs Cu thì sinh ra khí H2, còn để ra khí NO thì fải t/d vs HNO3 đặc moà
_ __!
ax. ai nói thế??????
HNO3 là chất có tính oxi hóa cao nên các kim loại hoạt động tác dụng với HNO3 loãng thường sẽ tạo ra NO, và HNO3 đặc thường sẽ tạo ra NO2
mà còn nữa, Cu ko phải kim loại hoạt động nên cho dù có là HNO3 cực loãng thì cũng ko sinh ra H2 vì ko có pu xảy ra.
 
M

minhtuyenhttv

ax. ai nói thế??????
HNO3 là chất có tính oxi hóa cao nên các kim loại hoạt động tác dụng với HNO3 loãng thường sẽ tạo ra NO, và HNO3 đặc thường sẽ tạo ra NO2
mà còn nữa, Cu ko phải kim loại hoạt động nên cho dù có là HNO3 cực loãng thì cũng ko sinh ra H2 vì ko có pu xảy ra.
thế mà tui tưởng có loãng mấy thì cũng có phản ứng chứ ??????
 
T

thuthao96

bạn có thể lam rõ cho mình hơn ko?
Mình chẳng biết các bạn lấy 0.04 ở đâu mà nHCl=0.4
giải thích cho mình dễ hiểu một chút đi
Cảm ơn nha
 
T

thuthao96

nhưng mình vẫn ko hiểu trong bài làm của bạn lấy 0.04 hay là bạn ghi nhầm từ 0.4 sang 0.04
giải thích rõ cho mình hiểu đi
cảm ơn nha
 
T

thao_won

nhưng mình vẫn ko hiểu trong bài làm của bạn lấy 0.04 hay là bạn ghi nhầm từ 0.4 sang 0.04

KO nhầm đâu bạn ^.^

Lúc đầu mình có 0,4 mol HCl

Sau đó 0,04 mol HCl phản ứng với NaOH , 0,32 mol HCl phản ứng với NaAlO2

\Rightarrow Trong dd sau phản ứng còn : 0,4 - 0,32 -0,04 = 0,04 mol HCl

Bạn rõ rồi chứ ^.^
 
T

tropicalsnow

cực kì loãng thì tạo ra H2 , nhung chuong trình pt không dc hoc. chỉ khi nào lên đại hoc thì phần này mới dc học, vậy nên giải toán ở pt thì thường khong ai cho đề tạo ra H2 cả
 
Q

qyounglady9x

HNO3 khi t/d vs kl..............?

Các bạn ơi theo mình
khi kl t/d vs HNO3 thì không bao giờ giải phóng khí H2 đâu
-Nếu HNO3 loãng --------> g/p khí NO
-Nếu HNO3 đặc,nóng---------> g/p khí NO2
-Nếu HNO3 rất loãng---------> g/p khí N20
________________________hoặc g/p khí N2
________________________hoặc g/p khí NH4NO3
 
Top Bottom